Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama sẽ viếng thăm Nhật Bản tuần tới


Một nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ đặc trách vấn đề Châu Á đã đến Tokyo ngày hôm nay để dàn xếp cho chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vào tuần tới.

Trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell đã nhóm họp với Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada.

Sau đó ông đã phát biểu với các phóng viên rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đang “cùng nhau hợp tác rất tốt”.

Ông Campbell đã không đề cập đến sự bất đồng giữa đôi bên về tương lai của căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Okinawa, ở cực nam của Nhật Bản.

Theo một thỏa thuận mà Washington và Tokyo đã đàm phán vào năm 2006, sân bay Hải quân sẽ được dời tới một khu vực thưa dân cư hơn ở trên đảo này.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản lên nắm quyền hồi tháng 9 nói rằng họ muốn sân bay này rời khỏi đảo Okinawa hoặc thậm chí ra hẳn khỏi Nhật Bản.

Hoa Kỳ hiện có 47.000 binh sĩ đóng tại Nhật Bản, hơn một nửa trong số họ đóng tại Okinawa.

Mối bất đồng về căn cứ quân sự ở Okinawa dự kiến sẽ nằm trong chương trình nghị sự của buổi hội đàm giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama vào ngày 13 tháng 11 tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG