Đường dẫn truy cập

TQ phản đối áp lực của Hoa Kỳ về việc cắt giảm khí thải


Trung Quốc nói họ chống đối lập trường của Hoa Kỳ cho rằng các quốc gia đang phát triển cũng phải có cam kết tuân thủ việc bắt buộc cắt giảm lượng khí thải tại các cuộc thảo luận về khí hậu ở Copenhagen. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Trung Quốc là nước thải ra số lượng lớn nhất thế giới khí thải gây hiệu ứng nhà kính, mà nhiều nhà khoa học cho là góp phần gây ra tình trạng tăng nhiệt toàn cầu.

Tuy nhiên, Bắc Kinh nhất mức nói rằng họ là một nước đang phát triển và không nên bị bắt buộc phải cắt giảm lượng khí thải này.

Hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc nhấn mạnh đến lập trường này.

Ông Mã nói rằng Trung Quốc tin là các nước đã phát triển mới có điều ông gọi là “trách nhiệm lịch sử về sự biến đổi khí hậu.” Do đó, ông nói các nước đã phát triển phải “đi đầu trong việc cắt giảm lượng khí thải” theo nguyên văn lời ông, và giúp các nước đang phát triễn bằng cách cung cấp tài chính, kỹ thuật và khả năng xây dựng.

Ông Mã nói rằng nước ông có một thái độ “rất nghiêm túc” về vấn đề biến đổi khí hậu.

Ông Mã nói rằng chủ tịch Hồ Cẩm Đào mới đây đã phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, và cam kết cắt giảm lượng khí thải carbonic tính theo đầu người của Trung Quốc và tăng diện tích rừng.

Người phát ngôn Trung Quốc nêu các nhận định vừa kể để đáp lại lời đặc sứ Hoa Kỳ về khí hậu, ông Todd Stern, hôm qua khi ra trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ tại thủ đô Washington. Ông Stern nói rằng Hoa Kỳ sẽ không đồng ý với các chỉ tiêu về cắt giảm khí thải trừ phi các nước đang phát triển, nhất là Trung Quốc, cũng tiến hành các biện pháp tương tự.

Các đại biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đang tranh luận một dự luật nhằm cắt giảm lượng khí thải có hiệu ứng nhà kính ở Hoa Kỳ.

Sự bất đồng giữa các nước đã và đang phát triển về vấn đề cắt giảm khí carbonic đã được phơi bầy tại Barcelona, nơi các nhà thương thuyết hội thảo lần chót trước một cuộc họp về biến đổi khí hậu vào tháng tới ở Copenhagen.

Hôm thứ ba, một nhóm các nước Phi châu đã tẩy chay các cuộc đàm phán ở Barcelona và lên án các nước giầu là đi ngược lại với những lời hứa hẹn hạn chế việc cắt giảm khí thải carbon.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG