Đường dẫn truy cập

Tiền có thể mọc trên cây


Trong lúc quân đội Israel gỡ bỏ thêm các chốt kiểm soát tại khu Bờ Tây mà họ chiếm của người Palestin, nhiều người Palestin đang được hưởng lợi nhờ kinh tế phát triển. Một phần của sự phát triển đó đến từ các sản phẩm của quả ôliu, một nông sản chủ yếu của vùng này từ thời thượng cổ. Nhiều người cho rằng dầu ôliu xuất khẩu từ khu Bờ Tây có thể là nền tảng cho nền kinh tế của một quốc gia Palestin trong tương lai. Thông tín viên Louis Ramirez của đài VOA đã đến làng Berqin ở miền bắc khu Bờ Tây, nơi mà một số những người có óc kinh doanh đang khám phá ra một loại dầu mới cũng đem tiền bạc dồi dào về cho họ.

Theo thông tín viên Ramirez thì đối với ông Mahmoud Samara và bộ tộc của ông thì đúng là tiền mọc ngay trên cây, bởi vì gia đình này đang thu hoạch mùa ôliu như bao nhiêu dân làng ở đây vẫn làm từ bao nhiêu thế kỷ nay.

Nhưng ông Mahmoud cho biết giờ đây thì tình hình khả quan hơn bao giờ hết.

Ông nói :” Lúc đầu thì giá cả chỉ chưa đầy 3 đô la, và leo dần lên đến gần 7 đô la một kilô. Vì vậy thu nhập của nông dân chúng tôi khá hơn trước rất nhiều.”

Ông Mahmoud Samara là thành viên của một hợp tác xã nhắm nâng lợi tức của nông gia bằng cách loại bỏ giới trung gian. Hợp tác xã bán thẳng sản phẩm cho một công ty địa phương có tên là Canaan Fair Trade.

Năm nay công ty này xuất khẩu 4 triệu đô la dầu ôliu chất lượng cao và những sản phẩm chọn lọc khác để bán ở những cửa hàng thực phẩm cao cấp tại châu Âu và Hoa Kỳ.

Người sáng lập ra công ty Canaan Fair Trade là ông Nasser Abu Farha, một nhà khảo cổ từng theo học tại Hoa Kỳ. Ông cho biết liên doanh này đã giúp cho nền kinh tế và nâng cao hình ảnh của nhân dân nước ông.

Ông Farha nói: “Ngoài số lợi nhuận thu về cho nền kinh tế Palestin, nó còn mở ra cánh cửa cho các sản phẩm của người Palestin nữa. Nó còn rọi ánh sáng mới để cho thế giới nhìn vào Palestin và người dân Palestin, và họ nhìn qua lăng kính của những sản phẩm tuyệt hảo được bày bán trên kệ hàng.”

Hành động Israel tháo gỡ nhiều chốt kiểm soát trên khắp vùng Bờ Tây mà họ chiếm đóng đang giúp cho sự thay đổi này được thuận lợi hơn.

Sản phẩm của hợp tác xã này đến được các bến cảng của Israel dễ dàng hơn.

Giới lãnh đạo Palestin hy vọng những liên doanh theo lề lối của công ty Canaan Fair Trade sẽ giúp cho người dân của họ bớt phải lệ thuộc vào hàng tỉ đô la ngoại viện.

Thủ tướng Palestin Salam Fayyad nói với đài VOA rằng việc Israel tháo gỡ các chốt kiểm soát rất có ích.

Ông Fayyad giải thích: “Phải tháo gỡ nhanh hơn và nhiều hơn, đó là điều hoàn toàn cần thiết, nếu như chúng ta muốn giữ cho sự hồi sinh của nền kinh tế được lâu bền bởi vì lệ thuộc vào ngoại viện là điều bất khả và chúng tôi không muốn cứ tiếp tục phải lệ thuộc vào số lượng viện trợ của nước ngoài đến mức to lớn như thế. Đây không nằm trong viễn kiến của chúng tôi về một nước Palestin trong tương lai.”

Với thu nhập dồi dào hơn, ông Mahmoud Samara đã có thể xây được một căn nhà mới. Ông dự tính năm tới sẽ tậu một chiếc xe hơi.

Đối với ông thì những cây ôliu xum xuê trong vườn là vàng bạc từ trên trời rắc xuống, và là niềm hy vọng cho tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG