Đường dẫn truy cập

Mỹ: Đảng Cộng hòa chiếm 2 ghế Thống Đốc trong cuộc bầu cử


Giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa tại Hoa Kỳ bất đồng quan điểm về ý nghĩa của các cuộc bầu cử hôm thứ Ba, trong đó các ứng viên đảng Cộng Hòa chiếm được 2 ghế trong cuộc bầu cử Thống Đốc tại 2 bang.

Chủ Tịch Ủy Ban Toàn Quốc Đảng Cộng Hòa, ông Michael Steele, nói “những người hùng thực sự” trong cuộc biểu quyết hôm thứ Ba là những người đã ra tay hành động chống lại - theo lời ông - “một chính quyền có thái độ cực kỳ kiêu căng” tại Washington.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Steele nói “thời kỳ phục hưng” của đảng Cộng Hòa đã khởi sự.

Các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đã đạt thắng lợi trong hai cuộc bầu cử quan trọng để bầu chọn Thống Đốc cho các bang Virginia và New Jersey.

Một số nhà phân tích nói rằng các lá phiếu tại hai bang đông dân cư này là dấu hiệu cho thấy có một biến chuyển trong lập trường của cử tri Mỹ, trước đây ủng hộ các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, nay quay sang ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói các cuộc bầu cử Thống Đốc vừa rồi cho thấy giới cử tri đã biểu quyết dựa trên những vấn đề địa phương, chứ không liên can gì đến Tổng Thống Obama .

Trong những lời phát biểu hôm thứ Tư, ông Robert Gibbs nói Tổng Thống Obama không theo dõi kết quả bầu cử trên đài truyền hình hôm thứ Ba, nhưng ông sẽ gọi điện thoại chúc mừng các ứng cử viên Cộng Hòa đắc cử tại Virginia và New Jersey.

Tại Virginia, ứng cử viên Bob Mcdonnell đắc cử với đa số phiếu áp đảo, đánh bại ứng cử viên Creigh Deeds, đối thủ lâu năm của ông thuộc Đảng Dân Chủ.

Ông McDonnell sẽ trở thành Thống Đốc Cộng Hòa đầu tiên tại bang Virginia tính từ 8 năm qua.

Tại New Jersey, vốn được coi như một cứ địa của Đảng Dân Chủ, đương kim Thống Đốc Jon Corzine đã mất chiếc ghế Thống Đốc về tay ứng cử viên Chis Christie Đảng Cộng Hòa.

Ông Christie từng là một công tố viên liên bang, và là nhân vật Đảng Cộng Hòa đầu tiên được bầu vào chức Thống Đốc tại New Jersey trong 12 năm qua.

Chủ Tịch Đảng Dân Chủ và cũng là đương kim Thống Đốc Virginia Tim Kaine nói kết quả các cuộc bầu cử vừa rồi “không phản ánh tâm trạng của cử tri toàn quốc.”

Ông Kaine nói mức độ ủng hộ mà công chúng dành cho Tổng Thống Obama hiện còn cao hơn so với tổng số phiếu ông đã dành được tại Virginia và New Jersey hồi năm 2008.

Các cuộc thăm dò các cử tri đã bỏ phiếu tại nhiều bang cho thấy vấn đề gây nhiều quan tâm nhất đối với cử tri là kinh tế, kể cả kinh phí của các kế hoạch phục hồi kinh tế của chính quyền Tổng Thống Obama, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trên toàn quốc.

Trong một cuộc bầu cử quốc hội đặc biệt được theo dõi sát tại bang New York, ứng cử viên Đảng Dân Chủ Bill Owens đã đánh bại ứng cử viên Đảng Bảo Thủ Doug Hoffman trong một cuộc tranh cử đã nêu bật những căng thẳng giữa phe ôn hòa và phe bảo thủ trong nội bộ Đảng Cộng Hòa.

Ông Hoffman được sự ủng hộ của các nhân vật bảo thủ Cộng Hòa được nhiều người biết tiếng như bà Sarah Palin, cựu thống đốc bang Alaska và cũng là cựu ứng cử viên Phó Tổng Thống Mỹ.

Ưng cử viên ôn hòa của Đảng Cộng Hòa Dierdre Scozzafava rút lui khỏi cuộc đua chỉ vài ngày trước bầu cử, để hậu thuẫn ứng cử viên Đảng Dân Chủ Owens.

Đảng Cộng Hòa đã giữ chiếc ghế này trong nhiều thập niên, chiếc ghế chỉ bị bỏ trống khi ông John McHugh của Đảng Cộng Hòa từ nhiệm để nhận chức vụ Bộ Trưởng Lục Quân Hoa Kỳ.

Tại thành phố New York, đương kim thị trưởng Michael Bloomberg thắng cử thêm một nhiệm kỳ với một số phiếu khít khao đáng ngạc nhiên. Ông Bloomberg, một người giàu có, đã đánh bại ứng cử viên của Đảng Dân Chủ William Thompson, người cầm đầu ngành tài chánh của thành phố, với tỷ lệ chênh lệch chỉ hơn 4%, mặc dù ông Bloomberg đã chi ra 90 triệu đôla tiền riêng trong cuộc tranh cử này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG