Đường dẫn truy cập

Tuyết tan trên đỉnh Kilimanjaro


Tuyết trên đỉnh Kilimanjaro, quang cảnh từng gợi hứng cho đại văn hào Mỹ Ernest Hemingway viết một chuyện ngắn nổi tiếng, đang bị tan chảy.

Một công trình nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các khoa học gia thuộc Đại học Ohio, nói rằng lớp băng bao phủ trên đỉnh ngọn núi cao nhất châu Phi này đã thu nhỏ lại 85% từ năm 1912 và có thể sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng 20 năm.

Theo công trình nghiên cứu, tình trạng ấm dần lên của quả địa cầu là yếu tố chính gây ra tình trạng này, dù là sự thay đổi của lớp mây phủ và lượng tuyết rơi có lẽ cũng góp phần vào việc làm cho băng tan.

Núi Kilimanjaro nằm về hướng đông bắc Tanzania, gần biên giới Kenya.

Quang cảnh hùng vĩ này đã gợi hứng cho văn hào Ernest Hemmingway viết câu chuyện “The Snows of Kilimanjaro” - Tuyết Trên Đỉnh Kilimanjaro năm 1936, về một người đàn ông sắp qua đời, trong một chuyến đi săn ở châu Phi, hồi tưởng lại cuộc đời của mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG