Đường dẫn truy cập

Giá gạo sẽ không trở lại mức kỷ lục


Có phần chắc gạo dường sẽ không trở lại mức giá kỷ lục trong năm tới vì nguồn cung từ hai nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Thái Lan và Việt Nam có thể đủ đáp ứng cho sự thiếu hụt ở Ấn Độ và Philippines.

Bản tin Bloomberg hôm nay trích dẫn nhận định của ông Eric Wailes, giáo sư về kinh tế nông nghiệp thuộc trường đại học Arkansas, Hoa Kỳ, cho biết như vừa kể. Trả lời phỏng vấn Bloomberg, giáo sư Wailes nói rằng mặt bằng thị trường gạo trên thế giới hiện vẫn vững.

Ông dự đoán năm tới sẽ không có hiện tượng giá gạo leo thang kỷ lục như đã xảy ra hồi tháng giêng năm ngoái. Giáo sư Wailes là đồng tác giả của cuộc nghiên cứu hồi năm 1998 dự đoán rằng trong giai đoạn từ 2009-2010, nhu cầu gạo sẽ cao hơn nguồn cung.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lượng gạo dự trữ của Thái Lan đạt 3,5 triệu tấn cho giai đoạn 2009-2010, cao hơn mức 2,5 triệu tấn hồi năm 2006-2007, tức là giai đoạn trước khi giá gạo leo thang. USDA dự đoán lượng gạo dự trữ của Việt Nam đạt 1,7 triệu tấn, trong khi mức ở năm 2007 là 1,4 triệu tấn.

Trong khi đó, bản tin đầu tháng này đăng trên Vietnamnet cho biết nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ không được phép tiếp tục xuất khẩu gạo theo một nghị định mới sẽ có hiệu lực từ đầu năm tới.

Dự thảo về kinh doanh xuất khẩu gạo của Bộ Công thương quy định muốn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu gạo, thương nhân phải có ít nhất một kho chuyên chứa gạo với sức chứa tối thiểu 5 ngàn tấn, nhà máy xay xát công suất tối thiểu là 10 tấn lúa/giờ.

Giới hữu trách Việt Nam nói rằng những điều kiện mới nhằm giảm thiểu tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ép giá nông dân và xuất khẩu phá giá để được số lượng nhiều.

Nguồn: Bloomberg, Reuters, Vietnamnet

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG