Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá túi nylon của VN


Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm túi nylon nhập khẩu từ Việt Nam.

Bản tin trên trang web của Plastic news cho hay phán quyết sơ bộ này được đưa ra sau khi công ty luật King & Spalding LLP thay mặt các nhà sản xuất túi nylon Hilex Poly Co. LLC, và Superbag Corp đã đệ đơn kiện bán phá giá đối với mặt hàng túi nylon của ba nước Việt Nam, Indonesia và Đài Loan.

Có 22 công ty bị áp đặt mức thuế mới trong đó có 18 công ty của Việt Nam. Mức thuế mới đối với túi nylon nhập khẩu từ Việt Nam là từ 52,3% cho tới 76,11%.

Quyết định này được loan báo hôm 28/10 và mức thuế chống bán phá giá cuối cùng sẽ có hiệu lực vào mùa xuân năm tới sau khi Bộ Thương mại và Uûy ban Thương mại Quốc tế (ITC) đưa ra phán quyết cuối cùng.

Hồi tháng 5, Ủy ban Thương mại Quốc tế đã đưa ra một quyết định sơ bộ cho rằng ngành công nghiệp sản xuất túi nylon của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi túi nhập khẩu từ Việt Nam, Đài Loan và Indonesia đang được bán với mức giá thấp hơn giá thị trường ở Mỹ.

Ông Joe Dorn, một đối tác tại văn phòng luật King & Spalding phát biểu trong một công bố rằng các mức thuế bán phá giá này sẽ giúp lập lại sự cạnh tranh công bằng cho thị trường Hoa Kỳ và giúp các công ty Hoa Kỳ có cơ hội duy trì các nhà máy và việc làm ở nước Mỹ thay vì tiếp tục bị mất thị phần vì những sản phẩm nhập khẩu bị bán phá giá.

Cũng theo Plastic news số lượng túi nylon nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ từ 3 nước này đã tăng từ 6,8 tỷ vào năm 2006 lên 14,6 tỷ vào năm 2008 và tăng thị phần từ 7% lên 15%. Cũng theo ông Dorn, giá trị nhập khẩu mặt hàng này từ ba nước đã tăng gấp 3, từ 63,5 triệu lên 182 triệu đôla.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Việt Nam là nước xuất khẩu túi nylon lớn thứ hai vào thị trường Mỹ với tổng giá trị xuất khẩu năm 2008 ở mức gần 86 triệu đôla.

Nguồn: Plastic News Report, Thanh Nien

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG