Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ có thêm dấu hiệu tích cực


Vài ngày sau khi có tin tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 3 tăng 3,5%, một tỷ lệ cao hơn trông đợi; có thêm một số chỉ dấu cho mọi người hy vọng tiến trình hồi phục đang đúng hướng.

Bộ Thương mại báo cáo chi tiêu về xây dựng trong tháng 9 tăng 0,8%, cũng cao hơn mức trông đợi của các chuyên viên.

Tiếp tay cho con số này là con số các căn nhà xây cất đang tăng ở mức cao nhất, tính từ năm 2003.

Ngành địa ốc cũng có tin vui. Số hợp đồng mua bán các căn nhà cũ trong tháng 9 cũng tăng lần nữa trong 8 tháng liên tiếp, đạt mức cao nhất kể từ 2006, là năm mà số hợp đồng mua bán nhà ở mức thấp nhất.

Các chuyên viên cho rằng cho lẽ người mua đang lợi dụng chính phủ có chính sách ưu đãi về thuế dành cho những ai mua nhà lần đầu tiên.

Các nhà kinh tế nói rằng thị trường bất động sản ngoi lên lại có nghĩa là niềm tin của người tiêu dùng đã được tái lập, một thành tố quan trọng đóng góp vào phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, công ty ôtô Ford báo cáo lời 1 tỉ đôla trong quý 3 dù không nhận trợ cấp của chính phủ. Họ nói rằng có được số lời này một phần là nhờ chính phủ có chính sách khuyến khích mua các hiệu xe ít tốn nhiên liệu. Họ cũng trông đợi sẽ tiếp tục có lời qua đến năm 2011.

Nhưng bên cạnh các tin hồ hởi, có một tin xấu trong ngành tài chính. Hôm chủ nhật, công ty CIT, chuyên cho các doanh nghiệp nhỏ vay, tuyên bố khánh tận.

Sự thất bại của công ty này vào lúc dân Mỹ chuẩn bị bước vào mùa mua sắm lớn nhất trong năm, gây choáng cho các nhà bán lẻ.

Trong khi đó, thất nghiệp vẫn ở mức cao 9,8%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG