Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac sắp ra tòa


Nước Pháp gần đây có nhiều chuyện rắc rối to trên thượng đỉnh quyền lực. Chuyện chưa từng có là đương kim tổng thống Nicolas Sarkozy phát đơn kiện nguyên thủ tướng Dominique de Villepin về tội "vu cáo và cố tình dùng tài liệu giả". Ông D. de Villepin bị tuyên án 18 tháng tù treo sau 4 tuần lễ hỏi cung và tranh biện. Ông chống án. Ra khỏi tòa, ông tuyên bố mình là nạn nhân của một chế độ chuyên quyền cá nhân, và ngay hôm sau họp hơn một ngàn thân hữu để chuẩn bị cuộc vận động bầu tổng thống năm 2012 tới.

Tổng thống Sarkozy bị mất điểm khá nặng vào mùa thu này. Qua vụ án Clearstream trên đây, dư luận cho rằng ông ta xấu chơi quá, đã trúng cử rồi còn hận thù đối thủ chính trị cũ, không biết bỏ qua những chuyện tư thù; lại còn chuyện bênh cậu con trai mới 23 tuổi còn đang là sinh viên năm thứ 2 trường Luật cố "cơ cấu" vào chức chủ tịch EPAD béo bở đầy quyền uy, nhưng cuối cùng 2 bố con đành phải rút lui để tránh thất bại nặng hơn.

Ông còn bị tờ báo tiếu lâm Le canard enchainé - Con vịt bị trói - chê cười là ngông ngênh, bạt mạng, giao du toàn với các tỷ phú, tuyên thệ tổng thống xong là ly dỵ vợ để lấy cô ca sỹ kiêm người mẫu Carla Bruni; ưa khen, thích được xu nịnh, không muốn nghe ai góp ý, can ngăn! Nhiều nhà báo mỉa mai gọi là Triều đại Sarkozy.

Ngay sau đó vụ án "Angolagate" kết thúc, phiên tòa xét xử vụ tham nhũng lớn liên quan đến chuyện bán vũ khí cho Angola, ăn hối lộ rồi chia chác hoa hồng, kéo dài 2 năm điều tra và tranh biện, với một loạt viên chức cấp cao của bộ quốc phòng, ngoại thương, nội vụ bị tuyên án khá nặng. Nổi bật là ông Charles Pasqua, nguyên bộ trưởng nội vụ đầy quyền thế một thời, bị tuyên án 12 tháng tù giam vì tư lợi. Ông Pasqua chống án, nhưng uy tín của chính quyền bị sứt mẻ nặng.

Thế rồi đến lượt nguyên tổng thống Jacques Chirac bị sờ gáy. Đây là vụ án lưu cữu từ hơn 14 năm trước khi ông còn là Thị trưởng Paris từ 1977 đến 1995, bị một viên chức dưới quyền tố cáo là đã dùng hàng 4 trăm viên chức "ma", có tên để lĩnh lương mà không có thật, hoặc không làm việc thật tại tòa đô chính; số tiền lương tham nhũng ấy đã bị chi tiêu vô nguyên tắc và chia chác nhau; Vụ án mang tên "Les emplois fictifs à la Mairie de Paris " - Những chức vụ ảo tại toà Đô chính Paris. Vụ án chưa kịp mở hồ sơ thì ông Thị trưởng trúng cử Tổng thống liền 2 khoá (7 năm rồi 5 năm), được hưởng quyền miễn tố suốt 12 năm tại chức Nguyên thủ quốc gia (từ 1995 đến 2007).

Chính một bà chánh án của Tòa án Paris đã bất ngờ quyết định mở lại hồ sơ vụ án này, đi ngược lại với ý kiến của Tòa phá án Paris - Cour de cassation de Paris - là xếp lại, không xét đến nữa. Quan điểm của bà là Tổng thống chỉ được hưởng quyền miễn tố khi còn đang tại chức, nay ông Chirac đã trở lại là công dân bình thường, vậy công dân Chirac phải được xét xử như mọi công dân khác về những việc làm của ông ta trước khi là tổng thống.

Đó cũng là biểu hiện của tam quyền phân lập, các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp độc lập với nhau.

Bà chánh án Xavière Simeoni, người đảo Corse, lịch thiệp nhưng rất cương trực, rất già dặn trong nghề. Gần đây bà đã 5 lần hỏi chuyện ông Chirac. Ngày 30-10 vừa qua bà ký quyết định truy tố ông Chirac ra trước tòa tiểu hình Paris về tội danh " biển thủ công quỹ". Bà còn chỉ rõ trong tập tài liệu 125 trang được công bố vai trò của ông Chirac trong vụ án này có thể là : "người đề xuất", "người thực hiện" và "người hưởng lợi" - le concepteur, l'auteur et le bénéficiaire.

Trong danh sách hơn 400 viên chức "ảo" bị tố cáo, bà đã lọc ra 35 trường hợp, cuối cùng là 21 trường hợp có dấu hiệu phạm pháp rõ rệt cần xem xét, kết luận. Nếu quả vậy thì rất nặng. Báo Libération cho biết theo luật, tội như thế cựu tổng thống có thể bị 10 năm tù giam và bồi thường công quỹ vài trăm ngàn Euro. 4 chánh văn phòng nối tiếp nhau của thị trưởng Paris thời ấy cũng là bị cáo về tội đồng lõa trong vụ án. 7 nhân vật nổi tiếng khác cũng bị triệu tập vì liên quan, như ông Jean de Gaulle, cháu nội tướng de Gaulle, nghị sỹ đảng RPR, bị tố cáo được cấp 3 cộng tác viên ăn lương của tòa thị chính; ông François Debré, em ruột chủ tịch hội đồng bảo hiến bị tố cáo nhận tiền lương ảo 107.000 Euro; thủ lãnh công đoàn F.O. Marc Blondel được tòa thị chính cấp cho một lái xe kiêm bảo vệ, một việc tư túi vô nguyên tắc...

Thật là rầy rà cho nguyên tổng thống Chirac, đúng vào dịp ông sắp cho phát hành một tập hồi ký mới vào ngày 6-11 tới, và ngày 29-11 sẽ kỷ niệm sinh nhật thứ 77.

Thế lực chính trị ủng hộ và cùng phe cánh với ông Chirac rất mạnh. Họ đang ráo riết vận động để xếp vụ án này vào tủ, viện lẽ nó cũ quá, xưa quá rồi, bới móc ra làm gì, làm giảm sút, nhọ nhem hình ảnh của nước Pháp.

Cánh tả đối lập tuy thích thú thấy cánh hữu lâm nạn, nhưng lại dè dặt, trông người lại nghĩ đến ta, lo ngại rằng dưới các triều đại của cánh tả, và trong nhiều vùng, tỉnh, quận mà phe tả hiện cầm quyền cũng có khối chuyện bê bối trong quá khứ.

Các nhà bình luận đều cho rằng đây là những sự kiện hy hữu, chưa từng có dưới thời đệ ngũ cộng hoà của nước Pháp: sự hận thù giữa một đương kim tổng thống với một nguyên thủ tướng đưa nhau ra tòa chỉ vì những chuyện chẳng đâu vào đâu; một bộ trưởng nội vụ một thời thét ra lửa, từng cầm đầu một tỉnh giàu nhất ngoại ô Paris là Hauts de Seine, bị kết án 1 năm tù giam; và nay một nguyên tổng thống bị truy tố về tội "biển thủ công quỹ", phạm tội trước khi làm tổng thống suốt 12 năm trong 2 khoá liền; sau khi nghỉ hưu 2 năm, bị gọi ra trước vành móng ngựa, phải trả lời về một vụ biển thủ. Thật không đẹp chút nào.

Nhưng ít nhất đây cũng thể hiện sức mạnh của một chế độ dân chủ; không một ai, dù là nguyên tổng thống, có thể đứng ngoài, đứng trên luật pháp - như ở những chế độ độc quyền đảng trị, không có tự do báo chí, tòa án chỉ là công cụ đảng trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG