Đường dẫn truy cập

Thái Lan bắt 2 người tung tin đồn về thị trường chứng khoán


Cảnh sát Thái Lan bắt 2 người bị tình nghi tung tin đồn liên quan đến sức khỏe của Quốc vương Thái Lan khiến cho chứng khoán bị rớt giá.

Một trong 2 nghi can là một người Thái trước đây buôn bán chứng khoán, bị cảnh sát bắt tại sân bay trong thủ đô Bangkok hôm chủ nhật khi bà đến Thái Lan trên chuyến bay từ châu Âu.

Cảnh sát cũng đã bắt một nhân viên của công ty môi giới chứng khoán KT Zmico Securities trong khu thương mại ở thủ đô Bangkok.

Nhà chức trách cáo buộc 2 nghi can vi phạm một điều luật năm 2007, cấm sử dụng máy tính để đăng tải các tin thất thiệt gây phương hại cho an ninh quốc gia Thái Lan.

Bà Theeranun Wipuchanun, cựu nhân viên buôn bán chứng khoán, nói với các nhà báo, hôm chủ nhật, rằng bà đã dịch một bài báo nước ngoài về thị trường chứng khoán Thái Lan. Bà nói bà đăng bài báo được dịch lên Internet vì bà muốn cho mọi người vì sao chứng khoán hạ giá.

Chỉ số chính của thị trường chứng khoán Bangkok hạ hơn 7% trong 2 ngày 14 và 15 tháng 10, vì các tin đồn xoay quanh tình trạng sức khỏe của Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Vị vua 81 tuổi này đã được đưa vào bệnh viện hôm 19 tháng 9 vì bị viêm phổi và sốt. Hoàng gia Thái cho biết nhà vua đang phục hồi sức khỏe.

Nếu bị xử có tội, hai nghi can này có thể bị kết án lên đến 5 năm tù và phạt vạ 3 ngàn đô la.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG