Đường dẫn truy cập

Ông Abdullah rút lui không ảnh hưởng chiến lược Mỹ ở Afghanistan


Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng ứng cử viên Abbdullah Abdullah rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống của Afghanistan có lẻ là vì lý do chính trị. Theo các giới chức này thì quyết định của ông không ảnh hưởng quan trọng đến chiến lược cuộc chiến Afghanistan đang được Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama duyệt xét. Thông tín viên đài VOA Paula Wolfson tường thuật từ Tòa Bạch Ốc:

Trong loan báo chính thức, ông Abdullah Abdullah nêu lên tình trạng gian lận trong vòng bầu cử thứ nhất, và than phiền việc Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vẫn duy trì chức vụ của người đứng đầu ủy ban bầu cử.

Cố vấn cao cấp nhất của Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc, ông Axelrod, giảm nhẹ tầm quan trọng của bất cứ quyết định nào của ông Abdullah, có thể ảnh hưởng đến việc duyệt xét chính sách Afghanistan của chính quyền Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng bầu cử vòng nhì sẽ vẫn tiến hành theo qui định của hiến pháp Afghanistan.

Nói chuyện trong chương trình “Face the Nation” của đài truyền hình CBS, cố vấn Axelrod nhận định rằng việc ông Abdullah rút lui trong lúc cuộc bầu cử đang tiến hành cho thấy ứng cử viên đối lập có thể sẽ bị thua.

Ông Axelrod nói: “Ông Abdullah hành sử quyền của ông trong tư cách ứng cử viên để rút lui khỏi cuộc bầu cử. Ông đã đưa ra một quyết định chính trị khi rút lui khỏi cuộc tranh cử và điều đó không thay đổi một cách rõ rệt tình hình.”

Trong khi đó, lên tiếng trong chương trình This Week của đài ABC, cố vấn Valerie Jarrett của Tòa Bạch Ốc cũng nêu lên điểm tương tự. Bà Jarrett nói rằng sự rút lui của ông Abdullah sẽ không gây phức tạp cho các nỗ lực duyệt xét lại chiến lược của cuộc chiến tranh Afghanistan của Tổng thống Obama.

Tuy nhiên bà không nói chính xác khi nào Tổng thống sẽ loan báo quyết định có thể sẽ gia tăng quân số. Bà chỉ cho biết tiến trình duyệt xét cẩn trọng đang tiến hành.

Bà Jarrett nói: “Tổng thống đang mưu tìm một chiến thuật giữ cho đất nước của chúng ta an toàn. Do đó, việc tính toán thời gian cho công việc đó hoàn toàn tùy nơi ông. Tổng thống sẽ quyết định, ông có tất cả những sự kiện cần thiết để đưa ra quyết định đúng.”

Nhiều đảng viên Cộng hòa đang kêu gọi tổng thống Obama nhanh chóng chấp thuận việc gia tăng đáng kể số binh sĩ đến Afghanistan. Hôm chủ nhật, lãnh đạo khối thiểu số Quốc hội John Boehner thúc đẩy vấn đề này trong cuộc phỏng vấn do đài CNN thực hiện; ông nói rằng ông lo ngại việc kéo dài thời gian thêm nữa sẽ đặt các binh sĩ đang có mặt ở Afghanistan vào tình thế nguy hiểm.

Cũng xuất hiện trên chương trình phỏng vấn hàng tuần của đài truyền hình tin tức là Thượng nghị sĩ Joseph Lieberman, người có quan điểm độc lập và thường tán đồng quan điểm của đảng viên Dân chủ. Ông kêu gọi Tổng thống hãy nhìn vấn đề xa hơn tình trạng rối rắm chính trị ở Afghanistan.

Ông Lieberman nói: “Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta ngưng việc chỉ trích Tổng thống Karzai, và bắt đầu xây dựng chính phủ do ông lãnh đạo là chính phủ mà chúng ta cần, vì họ không phải là kẻ thù! Taliban mới là kẻ thù.”

Ông Lieberman nói trong chương trình “Face the Nation” rằng binh sĩ Mỹ ở Afghanistan cần được hỗ trợ và ông yêu cầu Tổng thống Mỹ gửi binh sĩ tăng cường càng sớm càng tốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG