Đường dẫn truy cập

Một nhật báo Nga bị kiện vì 1 bài báo về ông Stalin


Cháu trai của nhà cựu độc tài Xô viết Joseph Stalin đã đệ đơn kiện nhật báo nổi tiếng ở Nga, tờ Novaya Gazeta, với lý do là báo này là thương tổn thanh danh ông của ông ta.

Ông Yevgeny Dzhugashvilli kiện tờ Novaya Gazeta về bài báo nói rằng chính Stalin ký các lệnh thanh lọc chính trị, và đòi tờ báo bồi thường gần 300 ngàn đôla.

Luật sư đại diện ông Dzhugashvilli nói rằng bài báo, được viết dựa trên các tài liệu được giải mật của điện Kremli, làm thương tổn thanh danh ông Stalin, được coi như một nhà lãnh đạo nổi tiếng.

Tuy nhiên, theo các sử gia thì dưới chế độ độc tài của Stalin kéo dài từ năm 1922 đến 1953, hàng triệu người đã bị sát hại, bị hành quyết và bị tù tội.

Giám đốc văn phòng của tổ chức cổ võ cho nhân quyền Human Rights Watch trong thủ đô Matxcơva, Allison Gill, gọi vụ án này như một cái tát đối với quyền tự do truyền thông ở Nga.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả ở New York xếp Nga vào hàng thứ ba trong số các quốc gia nguy hiểm nhất đối với những người làm báo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG