Đường dẫn truy cập

LHQ: Haiti cần thành lập ngay tân chính phủ


Lực lượng Liên Hiệp Quốc giúp ổn định tình hình tại Haiti đang kêu gọi thành lập ngay một chính phủ mới càng sớm càng tốt, sau khi Thủ Tướng Michele Pierre-Louis bị các nhà lập pháp bãi nhiệm.

Phái bộ gìn giữ hòa bình, có tên là MINUSTAH, đã đưa ra một bản thông cáo hôm thứ Sáu, kêu gọi tất cả mọi phe phái trên chính trường Haiti cùng hợp tác để đảm bảo tình trạng ổn định trong nước.

MINUSTAH cũng ca ngợi bà Pierre-Louis về vai trò của bà trong việc giúp Haiti hồi phục sau một loạt những trận bão lớn hồi năm ngoái.

Sau nhiều giờ tranh luận, các Thượng nghị sĩ Haiti hôm thứ Năm đã bãi nhiệm Thủ Tướng Pierre-Louis, cho rằng bà bất lực không phục hồi được nền kinh tế của quốc gia nghèo khó vùng biển Ca Ri Bê này.

18 trong tổng số 29 đại biểu Thượng viện Haiti đã bỏ phiếu bãi nhiệm Thủ Tướng Pierre-Louis. Bà Pierre-Louis mới giữ chức vụ này từ hơn một năm qua; bà không dự phiên họp hôm thứ Năm.

Ông José Miguel Insulza, Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự cảm kích đối với nữ Thủ Tướng và chính phủ của bà, về những việc họ đã thực hiện vì lợi ích cho nhân dân Haiti.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc tại Haiti, đã tìm cách đảm bảo với các nhà đầu tư quốc tế rằng, Haiti đã ổn định trở lại và là một nơi an toàn để kinh doanh.

Cách đây vài tuần, cựu Tổng thống Clinton đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào quốc gia vùng Ca Ri Bê này, ông nói với các doanh nhân có tiềm năng đầu tư rằng làm như vậy là cơ hội giúp cho dân Haiti bảo đảm tương lai của họ.

Ông Clinton đã đề cập đến vấn đề này với các nhà đầu tư, phần lớn thuộc những công ty dệt may và nông nghiệp, tại một hội nghị của các Ngân Hàng Phát Triển Liên Mỹ gần thủ đô Port-au-Prince của Haiti.

Tình hình phát triển tại Haiti đã bị thoái bộ do bạo động chính trị, tham ô, thiếu luật lệ và trật tự, cùng thiên tai. 70% dân chúng kiếm được chưa đầy 2 đô la một ngày; sự kiện này khiến Haiti trở thành quốc gia nghèo nhất Tây Bán Cầu.

XS
SM
MD
LG