Đường dẫn truy cập

LHQ điều tra vụ bạo động ở Guinea


Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về việc quân đội đàn áp dã man những người biểu tình tại Guinea hồi cuối tháng 9 khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Ông Mohamed Bedjaoui, một nhà ngoại giao người Algeria sẽ dẫn đầu phái bộ điều tra. Ông sẽ gặp ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon trước khi đi Geneva và Guinea.

Bà Navi Pillay, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc gọi vụ bạo động này là “một vụ tắm máu”.

Các nhà tranh đấu cho nhân quyền nói là quân đội nổ súng vào những người biểu tình, cướp phá nhà của những lãnh tụ đối lập, hãm hiếp phụ nữ trên đường phố vào ngày 28 tháng 9 vừa qua.

Những người biểu tình chống lại kế hoạch của Đại Úy Moussa Dadis Camara, người cầm đầu cuộc đảo chánh tháng 12 năm 2008, ra tranh cử Tổng thống năm tới.

Kế hoạch này trái với lời hứa đầu tiên của ông Camara nói là sẽ trao quyền lại cho một chính phủ được dân bầu.

Trước đây Đại úy Camara hoan nghênh cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc để tìm ra ai chịu trách nhiệm trong vụ bạo động. Ông cũng nói là chính phủ do quân nhân chiếm đa số sẽ cộng tác trong cuộc điều tra này.

Liên hiệp châu Phi, Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu gần đây đều áp đặt các biện pháp chế tài đối với Guinea.

Hôm thứ Sáu 3 bộ trưởng mới được bổ nhiệm để thay thế 3 bộ trưởng từ chức sau vụ bạo động.

Đại úy Camara lên nắm quyền trong một vụ đảo chính chỉ ít lâu sau khi ông Lansana Conte, Tổng thống lâu đời của Guinea, từ trần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG