Đường dẫn truy cập

Ðề nghị đưa Việt Nam vào lại CPC


Đảng Dân chủ Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo (CPC).

Theo tin của hãng thông tấn Reuters, đề nghị này là một trong 4 đề nghị mà ông Nguyễn Xuân Ngãi, đại diện văn phòng hải ngoại của Đảng Dân chủ Việt Nam, đã nêu ra trong cuộc thảo luận hôm 29 tháng 10 với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Michael Posner về những vụ vi phạm nhân quyền ngày càng tăng ở Việt Nam.

Ông Posner, viên chức đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã tiến hành cuộc thảo luận để chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Nhân quyền Việt-Mỹ sẽ diễn ra vào đầu tháng 11.

Ngoài đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách thường được gọi là CPC, ông Nguyễn Xuân Ngãi còn thúc giục Hoa Kỳ yêu cầu giới hữu trách Việt Nam trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị, bao gồm hai nhân vật lãnh đạo của Đảng Dân chủ Việt Nam đang bị giam là Luật sư Lê Công Định và ông Nguyễn Tiến Trung.

Cuộc thảo luận diễn ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố bản báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo quốc tế.

Báo cáo này cho biết giới hữu trách Việt Nam tiếp tục đàn áp tôn giáo mặc dù tình hình tự do tôn giáo nói chung đã được cải thiện.

Nguồn: Business Wire, Reuters

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG