Đường dẫn truy cập

Hàng tỉ đô la vẫn được chi cho Halloween ở Hoa Kỳ


Trong lúc tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ vẫn cao và chưa có dấu hiệu hạ giảm, người ta dự đoán là lễ Halloween sắp tới sẽ không mấy vui vì mọi người đều có khuynh hướng thắt chặt hầu bao.

Thế nhưng qua một số bài được loan tải trên báo Mỹ thì dự đoán này có lẽ không đúng. Mời quí vị nghe Lan Phương trong Câu Chuyện Nước Mỹ hôm nay nói về các khoản chi mà người Mỹ dành cho lễ này trong năm nay và lý do tại sao nhiều người vẫn sẵn sàng mua sắm tham dự lễ hội.

Thưa quí vị, trong lúc nền kinh tế tại nước Mỹ chỉ mới có dấu hiệu hồi phục đôi chút và nhìn chung thì tình hình tài chính của các gia đình chưa có dấu hiệu lạc quan hơn nhưng theo các phân tích gia của công ty nghiên cứu công nghiệp IBIS World thì số doanh thu của những sản phẩm dành cho ngày lễ hội Halloween năm nay sẽ đạt mức kỷ lục, tăng 4,2% ,từ 5,77 tỉ vào năm ngoái lên đến khoảng 6 tỉ đô la trong năm nay. Theo như suy đoán của giới phân tích thì nhờ kinh tế đã có đôi chút dấu hiệu phục hồi, giới tiêu thụ cũng lên tinh thần và muốn chi tiêu chút đỉnh để vui chơi.

Những mặt hàng bán cho dịp lễ Halloween có rất nhiều thứ, nhắm đến trẻ em, người lớn và ngay cả chó mèo trong nhà, gồm quần áo giả trang, phấn son hóa trang, tóc giả, những thứ để trang hoàng trong nhà cũng như ngoài cửa, thiệp, và dĩ nhiên là quả bí đỏ và kẹo để phát cho trẻ em.

Trong một bài báo của tờ Time, cô Nicole Amaya sinh viên đại học 20 tuổi vừa học, vừa làm để kiếm sống, đã chi ra đến 200 đô la để góp chung với bạn bè mở hội vui chơi trong ngày lễ Halloween. Cô Amaya cho biết số tiền 200 đô la là một khoản chi khá lớn đối với cô nhưng với áp lực của đời sinh viên vừa học, vừa làm việc, cô thấy cần phải vui chơi trong ngày hội để quên đi những căng thẳng của đời sống.

Lại có những nguời biết rằng thời buổi kinh tế khó khăn thì phải chi tiêu ít đi nhưng vẫn có những người sẵn sàng bỏ ra 100 đô la để mua một bộ quần áo hóa trang trong đêm lễ hội chỉ vì ý thích đã thắng tất cả những suy nghĩ đắn đo, như cô Sophia Soloway chẳng hạn, bởi vì Halloween là ngày hội mà cô thích nhất. Năm nay cô sẽ hóa trang thành cô dâu của một… xác chết!

Sự đương cự mạnh mẽ của Halloween trước cơn suy thoái kinh tế cũng có một lý do của nó: Vui chơi trong ngày này tương đối rẻ, và chẳng ai nỡ lòng nào hạt tiện chút đô la để tước đoạt mất niềm vui của con trẻ đến cửa xin kẹo.

Tuy được coi là lễ hội chính của con trẻ nhưng những gì dùng cho trẻ con trong ngày này lại không phải là yếu tố chính làm gia tăng doanh thu của ngày hội này. Theo ông Nick Pardasani, tổng giám đốc chấp hành của cửa hàng bán lẻ trên internet có tên là costumes4less.com thì trước kia quần áo giả trang cho trẻ con vẫn là doanh thu chính. Giờ đây thì chỉ còn một nửa thôi, nửa kia là của người lớn.

Ông Pardasani cho biết năm nay doanh thu của ông tăng 40%. Những kiểu quần áo giả trang bán chạy nhất trong mùa lễ hội Halloween năm nay là Michael Jackson, Bernie Madoff (tay lừa đảo hạng nặng hiện đang ngồi tù) và y tá Kate Gosselin (nhân vật có thật ngoài đời được đưa lên truyền hình).

Tại sao những người trong lứa tuổi từ 18 đến 34 cũng đua nhau sắm sửa quần áo giả trang cho lễ hội này? Theo lý giải thì điều thứ nhất, người ta muốn trốn chạy thực tế. Họ muốn trở thành một người hấp dẫn như cô ý tá truyền hình hay các ngôi sao nhạc rock chẳng hạn. Thế nên Halloween cho họ quyền được thể hiện và sống với điều mà họ mơ ước, cho dù chỉ một đêm thôi.

Điều thứ hai là yếu tố tâm lý: đó là lòng hoài niệm muốn tìm về tuổi thơ đã mất. Cô sinh viên Amaya cho biết: khi còn nhỏ, năm nào cô cũng hóa trang đi xin kẹo vào ngày này. Khi bước vào tuổi choai choai, quần áo giả trang và lễ hội không còn hấp dẫn cô nữa. Đến bây giờ qua tuổi mười lăm, mười bảy rồi thì cô lại muốn trở lại thời kỳ còn thơ dại.

Và quí vị nào còn thắc mắc là tại sao kinh tế chưa khá mà mọi người Mỹ lại sẵn sàng chi cho ngày hội năm nay? Xin thưa: năm ngoái người ta chi ra để vui chơi, quên đi sầu muộn của nền kinh tế suy thoái, năm nay chi hơn để mừng một số dấu hiệu kinh tế phục hồi.

Còn lý do cuối cùng là thiên thời: năm nay ngày lễ rơi đúng vào thứ bảy, mọi người không bị vướng bận với công ăn việc làm, có thể thảnh thơi dẫn trẻ đi xin kẹo lâu trong buổi tối mùa thu gió lạnh lả tả lá vàng bay, hay sống cho chính họ qua một đêm vui chơi thỏa thích với những hội hè hóa trang tưng bừng mà đôi khi cũng ma quái, kinh dị và lạnh gáy nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG