Đường dẫn truy cập

Nhân viên tình báo Ấn Độ sẽ thẩm vấn nghi can khủng bố ở Chicago


Chính phủ Ấn Độ khẳng định rằng họ đang hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ liên quan tới âm mưu khủng bố bị phá vỡ, trong đó có sự can dự của hai cư dân Chicago. Trong khi đó, Ấn Độ bác bỏ tin cho rằng một chính trị gia nổi tiếng của nước này là mục tiêu của âm mưu tấn công. Thông tín viên Steve Herman tường thuật từ New Delhi.

Các nhà điều tra của chính phủ Hoa Kỳ và Ấn Độ đã chia sẻ các thông tin tình báo trong vụ hai người đàn ông bị bắt ở Chicago vì bị cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố ở Ấn Độ.

Vụ việc gây quan ngại đối với cơ quan an ninh của Ấn Độ, vốn vẫn chưa hồi phục sau vụ tấn công khủng bố lớn ở Mumbai 11 tháng trước đây.

Các giới chức chính phủ Ấn Độ cho biết rằng các sĩ quan cao cấp từ hai cơ quan tình báo, Cánh Phân tích Nghiên cứu và Cục Tình báo, sẽ tới Hoa Kỳ vào tuần tới để phỏng vấn ít nhất một trong các nghi can đang bị giam giữ có tên David Coleman Headley, hay còn được biết tới với tên Daaud Gilani. Các giới chức ở Ấn Độ nói rằng các nhà điều tra muốn tìm cách xác định xem mục tiêu nhắm tới của các nghi can là ai và vụ tấn công dự định sẽ thực hiện vào lúc nào.

Chính phủ Ấn Độ hôm thứ Sáu thừa nhận rằng Headley rõ ràng đã tới Ấn Độ nhiều lần. Anh ta bị bắt tại một sân bay ở Chicago hôm 3/10 khi đang chuẩn bị lên đường sang Pakistan.

Cũng bị bắt giữ trong vụ này là Tahawwur Hussein Rana, một người gốc Pakistan có quốc tịch Canada.

Các công tố viên nói rằng cả hai người đàn ông này cùng tham dự một trường quân sự ở Pakistan.

Theo một bản khai của FBI, mục tiêu dự kiến trong âm mưu tấn công ở Ấn Độ có tên là ‘Rahul’.

Điều đó đã gây ra một sự suy đoán sôi nổi ở Ấn Độ về danh tính của nạn nhân bị nhắm mục tiêu. Các tin tức gần đây đã đề cập tới chính trị gia nổi tiếng của Đảng Quốc đại Rahul Gandhi. Thân phụ và nội của chính trị gia này từng làm thủ tướng nước Ấn và đều bị ám sát.

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ, Palaniappan Chidambaram, đang tìm cách đánh tan những suy đoán đó: ‘Đó có thể là một bí danh. Có thể là một mật hiệu, nhưng xin hãy tin chắc rằng đó không phải là Rahul mà quí vị tưởng.”

Một số bản tin khác phán đoàn rằng mục tiêu dường như là một diễn viên điện ảnh, một siêu sao Bollywood, Shahrukh Khan, người từng đóng vai Rahul trong phần lớn các bộ phim của anh.

Ngoài Ấn Độ, các bị can cũng được cho là đã hoạch định các vụ tấn công ở Đan Mạch, nơi việc một tờ báo cho đăng các bức biếm họa về Nhà tiên tri Mohammad hồi năm 2005, đã xúc phạm nhiều tín đồ Hồi giáo.

Các tài liệu của FBI chỉ ra rằng Headley đã nhiều lần liên lạc với các thành viên của tổ chức khủng bố có trụ sở ở Pakistan là Lashkar-e-Taiba. Nhóm này bị cáo buộc đã gây ra cuộc vây hãm hồi tháng 11 năm ngoái ở thành phố Mumbai, làm hơn 160 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra cảnh báo mới cho các công dân Mỹ du hành tới Ấn Độ, nói rằng chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục nhận được các thông tin rằng các nhóm khủng bố có thể đang hoạch định các vụ tấn công ở đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG