Đường dẫn truy cập

"Ðánh bom không ngăn cản nhiệm vụ của LHQ tại Afghanistan"


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tuyên bố là cuộc tấn công tự sát vào hôm thứ Tư vào một nhà khách của Liên Hiệp Quốc tại Kabul giết chết 9 người trong đó có nhân viên Liên Hiệp Quốc sẽ không làm nhụt chí tổ chức này trong việc thi hành nhiệm vụ tại Afghanistan. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Thông Tín Viên Margaret Besheer tường trình là ông Ban Ki-moon cho biết Liên Hiệp Quốc vẫn tiếp tục giúp Afghanistan chuẩn bị vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống dự trù được tổ chức vào tháng tới.

Ông Ban Ki-moon nói với các phóng viên đây là một ngày rất buồn và khó khăn cho Liên Hiệp Quốc:

“Thế giới đã mất những người nam và nữ dấn thân vì những giá trị của hòa bình, phẩm giá và tôn trọng tất cả mọi người. Tôi lên án hành động kinh hoàng và vô liêm sỉ này cũng như những kẻ khủng bố đã phạm tội ác đó.”

Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói thêm là những người này đã hy sinh tính mạng của mình để giúp cho nhân dân Afghanistan có được một tương lai tươi sáng hơn.

Ông Ban Ki-moon nói: “Những người đã hy sinh mạng sống mình, ngày hôm nay đến Afghanistan không vũ trang bằng súng đạn. Họ đến với một vũ khí mạnh mẽ hơn, đó là hy vọng. Hy vọng cho một ngày mai tươi sáng hơn cho Afghanistan và cam kết giúp người dân ở đây xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và một tương lai xán lạn hơn. Chúng ta sẽ không chùn bước trước nhiệm vụ cao cả này. Chúng ta cùng sát cánh với người dân Afghanistan ngày hôm nay và chúng ta vẫn tiếp tục làm như thế trong tương lai.”

Ông Ban Ki-moon nói là ông sẽ yêu cầu chính phủ Afghanistan bảo vệ an ninh chặt chẽ hơn.

Ông nói thêm là Liên Hiệp Quốc cũng sẽ duyệt xét lại thường xuyên các thủ tục an ninh của chính mình và sẽ thi hành những biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân viên của Liên Hiệp Quốc.

Liên Hiệp Quốc đã chịu sự tấn công ngày càng tăng của các nhóm khủng bố tại Nam Á.

Đầu tháng này, 5 nhân viên thuộc Chương trình Lương thực Thế giới thiệt mạng trong một cuộc tấn công tự sát tại nước láng giềng Pakistan và vào tuần trước một sĩ quan Pakistan làm nhiệm vụ bảo vệ hòa bình tại Sudan bị bắn chết khi về nghỉ phép tại Islamabad.

Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cho biết là vụ tấn công tại Kabul sẽ không ngăn cản được Liên Hiệp Quốc trong việc giúp chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai được tổ chức vào ngày 7 tháng 11 sắp tới giữa hai đối thủ Hamid Karzai và Abdullah Abdullah.

Việc bầu cử vòng 2 được thực hiện sau khi một cuộc điều tra được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ khám phá ra có sự gian lận phiếu bầu rộng lớn và một phần ba phiếu bầu cho ông Karzai được công bố là không có giá trị, đảo ngược kết quả thắng cử áp đảo của ông này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG