Đường dẫn truy cập

Chuyên gia Anh: Rượu, thuốc lá tác hại hơn cả cần sa


Cố vấn bài trừ ma túy cao cấp nhất của Anh nói rằng rượu và thuốc lá là những thứ còn nguy hiểm hơn các loại ma túy bất hợp pháp như cần sa, ma túy gây ảo giác LSD, và thuốc lắc ectasy.

Trong một văn kiện phổ biến hôm thứ năm, ông David Nutt, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Chính phủ về Sử dụng sai Dược phẩm, chỉ trích các luật về thuốc và yêu cầu lập hệ thống xếp hạng thuốc mới.

Ông đề nghị thứ tự mới đặt căn bản trên mức độ tùy thuộc của người sử dụng, cũng như mức tác hại cho thể chất và đối với xã hội của mỗi một loại thuốc.

Ông Nutt là Giáo sư tại Đại học Imperial ở London. Theo ông rượu nên được xếp vào hàng thứ 5 trong các chất độc hại nhất sau heroin, cocaine, barbiturate, và methadone.

Và cũng theo Giáo sư Nutt thì thuốc lá nên được xếp vào hàng thứ 9, trước cần sa, LSD và thuốc lắc ectasy.

Ông chỉ trích các Bộ trưởng Anh đã thay đổi thứ hạng về mức độ nguy hiểm của cần sa, một quyết định dẫn đến các biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với những người bị kết tội sử dụng loại ma túy này.

Theo ông những biện pháp như vậy làm sai lệch cũng như hạ giá trị của các công trình nghiên cứu khoa học và khiến công chúng hiểu sai lạc vấn đề.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG