Đường dẫn truy cập

BT Gates kêu gọi hướng tới quan hệ quân sự Mỹ-Trung kiên định hơn


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates kêu gọi một giới chức quân sự cao cấp Trung Quốc nỗ lực làm việc để tiến tới một quan hệ quân sự kiên định hơn giữa 2 nước, và đừng đình chỉ các quan hệ này mỗi khi có tranh chấp. Thông tín viên đài VOA Al Pessin tường thuật cuộc họp giữa Bộ trưởng Gates và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tướng Từ Tài Hậu tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ như sau:

Sau nghi lễ chào mừng kéo dài trong giây lát bên ngoài Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Gates và Tướng Từ Tài Hậu đã họp trong hơn 1 giờ đồng hồ, và theo lời Tùy viên Báo chí Bộ Quốc phòng, Geoff Morrell, thông điệp chính của Bộ trưởng Quốc phòng là kêu gọi chấm dứt tình trạng bị gián đoạn trong quan hệ quân sự Mỹ-Trung.

Ông Morrell nói: “Cần phải chấm dứt chu kỳ khi có khi không trong quan hệ giữa quân đội 2 nước.”

Ông Morrell nêu lên sự kiện Trung Quốc đã nhiều lần cắt đứt các trao đổi các vấn đề quân sự, trong mấy năm gần đây, chẳng hạn như sau việc Hoa Kỳ bán võ khí cho Đài Loan, và ông nói rằng Bộ trưởng Gates muốn tình trạng đó chấm dứt. Trung Quốc cũng tức giận về các hoạt động của Hải quân Hoa Kỳ trong vùng đặc khu kinh tế 320 kilomét của họ, đưa tới một số vụ đối đầu giữa tàu bè của Hoa Kỳ và Trung quốc. Hoa Kỳ xem đó là hoạt động hợp pháp, nhưng Trung Quốc không đồng ý về điểm này.

Ông Morrell nói tiếp: “Đây là những thí dụ điển hình về những sự việc có thể sẽ lại xảy ra trong tương lai mà Bộ trưởng Gates tin rằng chúng ta không nên để điều đó phá hỏng những tiến bộ chúng ta đang đạt được được trên căn bản quân sự.”

Ông Morrell nói rằng những bất đồng như vậy càng cho thấy cần có các cuộc tiếp xúc đều đặn giữa quân đội cũng như các cơ sở quốc phòng giữa 2 nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng không trích lời phát biểu của Tướng Từ Tài Hậu một cách cụ thể, nhưng ông nói: “Tôi không biết liệu Đại tướng Từ Tài Hậu có trả lời trực tiếp điểm này hay không. Có một sự đồng ý chung là cần phải tiếp tục xây dựng quan hệ quân sự giữa hai nước, và tiếp tục khai thác các cơ hội họp tác và trao đổi.”

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở thủ đô Washington, Tướng Từ Tài Hậu hứa “sẽ không ngừng cố gắng” xây dựng quan hệ quân sự của Trung Quốc với Hoa Kỳ, bởi vì - theo lời ông - thì đây là phần quan trọng của một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới.


Tướng Từ Tài Hậu nói rằng quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sẽ gặp phải điều mà ông gọi là thêm những “cú sốc đối nghịch.” Tuy nhiên ông nói rằng Trung Quốc quyết tâm bảo đảm mối quan hệ này sẽ tiếp tục.

Một thông cáo báo chí của Ngũ giác đài nói rằng Bộ trưởng Gates và Tướng Từ Tài Hậu đã đồng ý mở các cuộc thăm viếng ở các cấp cao, và tổ chức các hoạt động trao đổi quân nhân ở các cấp thấp hơn. Thông báo này còn nói rằng hai bên đồng ý hợp tác với nhau về nhiều vấn đề, từ vấn đề Iran, Bắc Triều Tiên, Afghanistan, Pakistan, cho đến các dự án trợ giúp nhân đạo trên thế giới và nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Tùy viên báo chí của Bộ Quốc phòng nói rằng hai quan chức còn thảo luận việc hợp tác trong lãnh vực chống khủng bố, chống hải tặc, không phổ biến hạt nhân và tên lửa, và chống buôn lậu ma túy.

Trước khi rời Bộ Quốc phòng, Tướng Từ Tài Hậu đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm 184 nạn nhân thiệt mạng tại đây trong vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG