Đường dẫn truy cập

Luật sư: "Sinh viên người Việt có lỗi"


Luật sư đại diện cho cảnh sát viên Kenneth Siegel, người được cho là đã đánh một sinh viên người Việt bằng dùi cui tại trường Đại học San Jose, bang California, cho hay sinh viên này phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hãng thông tấn AP trích lời luật sư Terry Bowman nói rằng sinh viên Hồ Phương, 20 tuổi, “đã chống trả và không tuân theo mệnh lệnh” khi cảnh sát tìm cách bắt giữ anh ta.

Tờ San Jose Mercury News cũng trích lời luật sư Terry Bowman cho rằng cảnh sát kỳ cựu Kenneth Siegel đã không làm gì sai khi ông cùng cảnh sát Steven Payne Jr. tìm cách bắt giữ Phương.

Ông nói rằng Hồ Phương phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và phải chịu trách nhiệm vì đã không tuân theo mệnh lệnh hợp pháp của cảnh sát.

Luật sư Bowman nói thêm rằng “anh ta đã chống cự và không tuân lệnh, anh ta đã làm cho vụ việc trở nên nghiêm trọng hơn”.

Đoạn băng video do một người bạn cùng phòng của Phương ghi lại bằng điện thoại di động quay cảnh cảnh sát Siegel đã đánh Phương nhiều lần bằng dùi cui trong khi một cảnh sát khác là Steven Payne Jr. đã dùng súng gây tê trong lúc tìm cách bắt Phương.

Cảnh sát đã tới căn hộ để bắt giữ Phương sau khi anh ta cãi cọ với bạn cùng phòng và Phương đã giơ một chiếc dao ăn và nói với người bạn cùng phòng rằng "nếu ở Việt Nam thì tôi đã có thể giết anh”.

Tuy nhiên, sau đó Phương đã bỏ dao xuống và theo lời các nhân chứng thì lúc cảnh sát ập tới anh ta không có vũ khí.

Vụ việc này đã gây xôn xao dư luận trong cộng đồng người Việt ở San Jose. Ba nghị viên Hội Đồng thành phố San Jose, gồm các nghị viên Madison Nguyễn, Sam Liccardo và Ash Kalra, đã yêu cầu mở cuộc điều tra về vụ việc để bảo đảm những người liên quan phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga cũng đã lên tiếng bày tỏ sự bất bình của dư luận Việt Nam đối với vụ việc này.

Một thông cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Ba trích lời bà Nga nói rằng "hành động lạm dụng quyền lực của cảnh sát là điều không thể chấp nhận".

Bà Nga cũng cho biết Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã chỉ đạo cho lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco "xác minh vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ lãnh sự cần thiết cho công dân Hồ Phương".

Nguồn: AP, San Jose Mercury News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG