Đường dẫn truy cập

Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất Hoa Kỳ khánh thành ở Florida


Tổng thống Barack Obama đã đến bang Florida hôm qua để khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất nước Mỹ. Từ Miami, thông tín viên Brian Wagner của đài VOA tường trình rằng những người ủng hộ nguồn năng lượng tái tạo hy vọng rằng nhà máy mới sẽ góp phần giúp lĩnh vực năng lượng mặt trời phát triển hơn nữa.

Giới chức ngành năng lượng ở Florida đã đưa Tổng thống Obama qua những lối đi chằng chịt giữa hơn 90,000 tấm thu năng lượng mặt trời của nhà máy năng lượng mới tại trung tâm Florida. Dự kiến nhà máy ở Arcadia này khi đạt công suất tối đa sẽ cung cấp nguồn năng lượng cho 3 ngàn hộ gia đình, mà không sản xuất ra lượng khí thải carbon như các nhà máy điện đốt than truyền thống.

Tổng thống Obama nói rằng ông hoan nghênh nỗ lực thiết lập các cơ sở năng lượng tái tạo.

Ông Obama nói: “Lần đầu tiên, một nhà máy năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất trên toàn quốc sẽ mang nguồn điện từ năng lượng mặt trời đến cho cư dân của tiểu bang Ánh sáng Mặt trời. Và tôi cho là vừa kịp thời.”

Dù được mệnh danh là tiểu bang Ánh sáng Mặt trời, trước đây Florida vẫn luôn đi sau các tiểu bang khác trong lĩnh vực sản xuất năng lượng mặt trời. Công ty điện lực Florida Power and Light cho hay nhà máy ở Arcadia này sẽ có công suất 25 megawatts, lớn nhất trên toàn nước Mỹ, ít nhất là cho tới thời điểm này. Công ty cũng có hai nhà máy năng lượng mặt trời khác sắp hoàn tất ở Florida, trong đó có 1 nhà máy với công suất gấp 3 lần so với nhà máy tại Arcadia.

Các chuyên gia cho rằng chi phí dành cho nhà máy năng lượng mặt trời trị giá 150 triệu đô la này là tốn kém so với các kỹ thuật sản xuất điện khác, và nó chỉ đáp ứng một phần nhu cầu năng lượng của tiểu bang mà thôi.

Tuy nhiên, ông Jim Fenton, Giám đốc Trung tâm năng lượng mặt trời Florida thuộc trường đại học miền trung Florida dự đoán rằng chi phí sản xuất sẽ nhanh chóng giảm đi.

Ông Fenton nói: "Chi phí nguồn năng lượng mặt trời giảm trung bình khoảng 30% mỗi năm, trong khi chi phí các nguồn năng lượng truyền thống ngày càng gia tăng theo cấp số lũy thừa vì giá thành nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng cao.”

Theo ông Fenton, trong vòng 3 năm tới, chi phí của các cơ sở năng lượng mặt trời cỡ lớn sẽ tương đương với các nhà máy điện chạy bằng dầu hay bằng than.

Giới lãnh đạo ngành năng lượng ở California và Nevada cũng nhìn thấy thời cơ của điện mặt trời và đang lên kế hoạch xây dựng các nhà máy mới trong những tháng tới đây. Ngay cả chính phủ Trung Quốc cũng đã ủy nhiệm cho một công ty Mỹ thành lập một cơ sở quy mô có công suất gấp 80 lần so với nhà máy năng lượng mặt trời mới khánh thành ở Florida.

Ông Steve Smith là Giám đốc công ty năng lượng sạch Southern Alliance for Clean Energy, đơn vị cổ súy việc sử dụng năng lượng tái tạo ở Florida và các tiểu bang lân cận. Ông Smith cho rằng nguồn năng lượng mặt trời ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Ông Smith cho biết: “Tôi thật sự tin rằng chúng ta đang ở điểm khởi đầu một sự tăng vọt các hoạt động trong lĩnh vực đầu tư vào nguôàn năng lượng tái tạo. Câu hỏi lớn là các tiểu bang nào và các quốc gia nào sẽ đảm nhiệm việc sản xuất các tấm thu năng lượng mặt trời.”

Nhật Bản, Đức, và Trung Quốc là các nước chính sản xuất những tấm quang điện dùng để thu thập ánh sáng mặt trời và truyền vào hệ thống đường dây điện. Theo ông Smith, giới chức Hoa Kỳ nên nhanh chóng thúc đẩy các nhà sản xuất tấm thu năng lượng mặt trời của Mỹ mở phân xưởng mới tại Florida và các tiểu bang khác.

Ông Smith nói tiếp: “Với mức thất nghiệp cao, chúng ta cần đầu tư tạo công ăn việc làm nhiều hơn cho tiểu bang này.”

Ông Smith cho rằng sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời sẽ có lợi cho cả môi trường và nền kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG