Đường dẫn truy cập

Al-Qaida nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom ở Baghdad


Một tổ chức có liên hệ với mạng lưới al-Qaida tại Iraq đã nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công bằng xe bom gây tàn phá tại Baghdad hôm Chủ Nhật vừa qua làm ít nhất 155 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương.

Tổ chức tranh đấu có tên là Quốc gia Hồi Giáo tại Iraq loan báo rằng họ đứng sau hai vụ đánh bom tự sát vừa kể, trong một tuyên bố đăng trên trang Web của họ.

Thủ Tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, đã quy trách nhiệm cho tổ chức al-Qaida và những thành viên của Đảng Baath cũ về các cuộc tấn công này.

Ông Maliki nói rằng những kẻ đánh bom này muốn gây ra bất ổn và ngăn chặn Iraq tổ chức cuộc bầu cử vào tháng Giêng năm tới.

Ông Jawad al-Boulani, Bộ trưởng Nội vụ Iraq, cực lực lên án các thủ phạm gây ra vụ nổ hôm Chủ nhật.

Những cuộc tấn công vừa kể xảy ra gần như cùng một lúc gần Khu vực Xanh được bảo vệ hùng hậu tại thủ đô và có vẻ như nhắm vào một tòa nhà chính quyền tỉnh cùng Bộ Tư Pháp.

Bộ Nội Vụ Iraq nói rằng nhà chức trách đã bắt giữ ít nhất 70 người nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tổ chức Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq cũng đã nhận trách nhiệm về những cuộc tấn công gần các bộ của chính phủ tại Baghdad làm khoảng 100 người thiệt mạng hồi tháng 8.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG