Đường dẫn truy cập

Liên hiệp châu Âu sẽ tăng viện trợ cho Afghanistan


Châu Âu sẽ tăng viện trợ cho Afghanistan bất chấp tình hình tại quốc gia trung Á này đang suy thoái. Từ Paris, thông tín viên Lisa Bryant của đài VOA có bài tường trình chi tiết về quyết định vừa được loan báo tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) diễn ra ở Luxembourg.

Ngoại trưởng các nước Liên hiệp châu Âu bày tỏ lo ngại không chỉ riêng về tình hình an ninh tại Afghanistan, mà còn về tình trạng thiếu tiến triển trong quá trình cải tổ chính trị tại nước này.

Phát biểu tại Luxembourg, Ngoại trưởng Carl Bildt của Thụy Điển, nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, loan báo rằng tổ chức khu vực này sẽ tăng mức hỗ trợ cho Afghanistan, trong đó có viện trợ dân sự hiện đang ở mức khoảng 1 tỉ 500 triệu đôla một năm.

Ngoại trưởng Carl Bildt nói: 'Điều mới thừa nhận tại các cuộc tranh luận toàn cầu rằng trong khi những nỗ lực bảo vệ an ninh tại Afghanistan hết sức trọng yếu. Chúng ta không thể nào thành công nếu không xây dựng được một nhà nước cơ bản với hệ thống chính quyền cơ bản có thể bảo đảm an ninh cơ bản tại khu vực giữa Trung Á và Nam Á. Điều này đòi hỏi phải có một sự kiên nhẫn chiến lược, và chúng ta không thể đạt được ngay trong một sớm một chiều. Và rõ ràng điều này đòi hỏi phải có những nỗ lực quyết tâm hơn trong lãnh vực dân sự lẫn chính trị. Và do đó, hiện nay Liên hiệp châu Âu – tôi không nói là đang dẫn đầu – nhưng rõ ràng là đang tăng mạnh các nỗ lực đó'.

Ngoại trưởng Bildt đã phát biểu như vừa nêu khi kết thúc hội nghị kéo dài 2 ngày của các ngoại trưởng EU bàn về nhiều đề tài khác nhau. Trong số các quyết định khác được hội nghị loan báo có lệnh cấm vận vũ khí và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn quân sự cầm quyền ở Guinea tại Tây Phi.

Ngoài ra EU còn bãi bỏ lệnh trừng phạt còn lại đối với Uzbekistan tiếp theo sau vụ đàn áp một cuộc nổi dậy ở nước này vào năm 2005.

Trong một diễn biến khác, Trưởng ban chính sách đối ngoại của EU, ông Javier Solana đã phản ứng một cách thận trọng về những tin tức nói rằng Iran chấp nhận cơ bản đề nghị của Liên hiệp quốc về việc nâng cấp chất liệu uranium của Iran ở nước ngoài – nhưng chỉ với điều kiện là phải có những "thay đổi quan trọng."

Ông Solana nói: 'Đó là một thỏa thuận hay. Tôi không cho là cần phải có những thay đổi cơ bản. Tuy nhiên hãy đợi xem Iran muốn ám chỉ "những thay đổi cơ bản" là gì'.

Hội nghị cấp ngoại trưởng nhằm chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Các nhà lãnh đạo EU sẽ bàn về một số vấn đề then chốt, trong đó có cam kết của Liên hiệp châu Âu chống trình trạng biến đổi khí hậu, trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh về khí hậu biến đổi tại Copenhagen vào tháng 12 tới đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG