Đường dẫn truy cập

Ca sĩ Andy Williams - "Tài sản quốc gia"


Tiếng hát của ca sĩ Andy Williams đã được Tổng thống Reagan vinh danh là “tài sản quốc gia” với 18 đĩa vàng và 3 đĩa vàng trắng Platinum. Từ năm 1962 đến 1971 ông phụ trách nhiều chương trình truyền hình riêng của ông và thành lập một rạp hát mang tên Moon River, là bài hát ông nổi danh.

MOON RIVER


Andy Williams tên thật là Howard Andrew hay Paul Williams, sinh năm 1927 tại thành phố Wall Lake ở tiểu bang Iowa. Ngay từ nhỏ ông đã có giọng ca vàng và tham gia ban hợp xướng thiếu nhi tại nhà thờ địa phương. Không chỉ ông mà 3 người anh lớn cũng có giọng hát hay, và 4 anh em cùng thành lập ban nhạc mang tên Williams Brothers, xuất hiện trong phòng thu âm lần đầu năm 1944, sau đó được mời hát cho phòng trà từ năm 1947 đến 1951.

Đến năm 1952, những người anh của ông rời khỏi ban nhạc nên ông đành ra riêng hoạt động độc lập. Ông thu với hãng sản xuất RCA Victor nhưng không thành công. Cho đến khi ông thu âm với một hãng nhỏ là Cadence Records, bài hát Canadian Sunset được xếp trong 10 bài hay nhất, và sau đó là bài Butterfly, xếp số 1 của Billboard.

BUTTERFLY

Nhiều người sau khi nghe bài hát này đã nói Andy Williams bắt chước cách hát của Elvis Presley y hệt, nhưng không chỉ bài hát này, Williams bắt đầu nổi tiếng với nhiều bài hát được phát hành sau đó. Về sau khi ký hợp đồng với hãng lớn Columbia, cách hát giống Elvis Presley đã bị hãng từ chối, vì thế người nghe không còn phải so sánh giữa hai giọng hát nữa. Vào thập niên 1960, Andy Williams trở thành ca sĩ có hợp đồng trị giá cao nhất với nhiều đĩa vàng mà một trong những đĩa vàng phải nhắc đến bài hát Moon River của hai nhạc sĩ Mancini và Johnny Mercer sáng tác và được ca sĩ Audrey Hepburn hát trong phim Breakfast at Tiffany’s.

Bài Moon River đoạt giải điện ảnh Oscar dành cho bài hát hay nhất trong năm 1961 và nhân dịp trao giải Oscar, Andy Williams hát lại bài này trước sự ngạc nhiên và ngưỡng mộ của hàng triệu khán giả xem truyền hình. Bài Moon River cũng trở thành bài tủ của Andy Williams và là một trong những bài trình diễn thành công nhất về sau. Năm 1962, Moon River đoạt giải Grammy Award.

MOON RIVER

Liên tục những năm sau đó, với sự hợp tác của hai nhạc sĩ Mancini và Johnny Mercer, Andy Williams có thêm nhiều bài hát ăn khách và đoạt giải, chẳng hạn như bài Days of Wine and Roses, những ngày của rượu nho và hoa hồng, đoạt giải năm 1963, đến năm 1965 lại đoạt giải với bài hát Dear Heart, rồi đến năm 1966 với bài The Sweetheart Tree.

Vào tháng 8 năm 1966, sòng bạc Caesars Palace khai trương tại thành phố Las Vegas và Andy Williams được mời làm diễn viên và ca sĩ chính trong vở nhạc kịch “Rome Swings”, trong suốt 20 năm sau đó, Andy Williams trở thành giọng ca chính của Caesars Palace với hầu hết các buổi trình diễn đều bán hết vé.

DAYS OF WINE AND ROSES

Với giọng hát ấm, truyền cảm, cách phát âm rất rõ ràng, giọng ca của Andy Williams đã một thời chiếm lãnh làn sóng phát thanh và truyền hình, được xếp vào thể loại Easy Listening, hay nhạc dễ nghe. Andy Williams còn được biết đến là nhờ mối tình thân thiết với vợ chồng Robert F. Kennedy, mặc dù tuyên bố là người của Đảng Cộng Hòa vĩnh viễn, nhưng vì mối tình thân, chính ông lại đi vận động cho ông Robert Kennedy làm Tổng thống năm 1968. Trong lúc đang vận động tranh cử tại khác sạn Ambassador ở Los Angeles, thì ông Robert F Kennedy bị ám sát, có cả sự hiện diện của ca sĩ Andy Williams.

Trong tang lễ, bà quả phụ Ethel Kennedy đã yêu cầu Williams hát lời đưa tiên cho chồng bà, và ông đã hát bài Battle Hymn of the Republic, bài hát nay chỉ được hãng Columbia phát hành bằng đĩa nhựa nhỏ vào năm 1968 để tưởng nhớ đến cái chết của Robert Kennedy, thêm một giai đoạn đầy chia rẽ và đau buồn của nước Mỹ.

THE BATTLE HYMN OF THE REPUBLIC


Sau cái chết của ứng viên tổng thống Robert F. Kennedy, Andy Williams tiếp tục giữ tình thân với bà quả phụ Ethel Kenndy, thậm chí trong suốt năm 1970 đã trở thành người cận vệ cho bà. Bước sang thập niên 1970, điện ảnh Mỹ giới thiệu cuốn phim tình cảm “Love Story” hay chuyện tình của đạo diễn Erich Segal, Love Story trở thành cuốn phim tình cảm ăn khách nhất trong suốt thập niên 1970 với số bán kỷ lục, kể cả cuốn tiểu thuyết mang cùng tên.

Bài hát làm nền của nhạc phim mang tựa đề “Where Do I Begin” đã được Andy Williams hát cũng đã nhảy lên đầu bảng xếp hạng, có thể nói, ông là người trình diễn bài hát này hay nhất trong các ca sĩ.

WHERE DO I BEGIN

Trước ảnh hưởng của nhạc Disco, sau đó là nhạc trẻ thời đại, tiếng hát của Andy Williams cũng dần chìm vào quên lãng vì các đài phát thanh không còn phát những bài hát xưa cũ nữa, ngoại trừ các băng tần chuyên phát nhạc xưa và nhạc dễ nghe, mặc dù vậy, thỉnh thoảng ông vẫn được mời tham dự các chương trình truyền hình.

Mới đây nhất là vào ngày 3 tháng 10 năm 2009, ông được mời hát bài Moon River cho chương trình truyền hình về dạ vũ của BBC Anh quốc. Đã 92 tuổi, nhưng giọng hát của ông vẫn khỏe và vẫn với vóc dáng sang cả lịch lãm ngày nào, xứng đáng được TT Ronald Reagan mệnh danh “tiếng hát tài sản quốc gia”.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn bên phải để nghe chương trình này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG