Đường dẫn truy cập

Tàu chở người tị nạn Sri Lanka vẫn lênh đênh ngoài khơi Indonesia


Thống đốc nhóm đảo Riau của Indonesia đã từ chối không cho phép một chiếc tàu chở đầy người tỵ nạn Sri Lanka được cập vào bờ của tỉnh này. Quyết định này là một đòn giáng vào các nỗ lực của Australia nhằm chuyển giao vấn đề người tỵ nạn sang bờ Indonesia. Thông tín viên VOA Katie Hamann gởi về bài tường thuật từ thủ đô Jakarta.

78 người Sri Lanka được một chiếc tàu hải quân Úc vớt cách đây hơn 1 tuần vào lúc họ đang tìm cách thực hiện cuộc hành trình từ đảo Sumatra của Indonesia đến Australia.

Indonesia đã đồng ý nhận nhóm người này vì lý do nhân đạo sau một chuyến thăm của Thủ tướng Úc Kevin Rudd.

Nhưng chiếc tàu đã lênh đênh ngoài khơi Indonesia, chờ chỉ thị và sự phối hợp của giới hữu trách Indonesia. Hôm nay, thuyền dự trù cập vào bờ tại cảng Kijang của đảo Riau.

Nhưng thống đốc nhóm đảo Riau từ chối không cho phép thuyền được cập bến. Ông nói rằng trừ phi ông nhận được chỉ thị trực tiếp của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, thì người Sri Lanka sẽ không được phép rời khỏi tàu.

Người phát ngôn của tỉnh trưởng, ông Irmasyah nói rằng nhiều người lo ngại rằng nhóm đảo này sẽ là nơi để đổ người tỵ nạn lên.

Ông Irmasyah nói: “Chúng tôi không muốn khu vực của chúng tôi trở thành một nơi trú thân. Chúng tôi lo ngại bởi vì chúng tôi không biết họ sẽ ở lại bao lâu và chúng tôi sẽ lo cho họ bằng cách nào. Chúng tôi cũng lo ngại rằng người dân của chúng tôi có thể phản đối sự hiện diện của họ.”

Tin cho hay Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã đề nghị điều được gọi là “giải pháp Indonesia” để giải quyết vấn đề số người đến bờ Úc một cách bất hợp pháp đang leo thang. Kế hoạch này bao gồm việc Australia tài trợ cho các cơ sở để cung cấp nơi ở và xúc tiến các thủ tục cho người tỵ nạn ở Indonesia.

Tổng thống Indonesia Yudhoyono dự trù sẽ đi thăm Australia vào một thời điểm trong tháng tới để thương nghị thêm.

Hơn 40 tàu thuyền chở người tỵ nạn tìm nơi trú thân ở Australia đã bị chận bắt trong năm nay. Đây là một con số tăng vọt so với những năm trước.

Các chính trị gia đối lập Úc nói rằng sự tăng vọt này là hậu quả của quyết định của ông Rudd chấm dứt việc giam giữ bắt buộc các thuyền nhân. Nhưng chính phủ của ông nói rằng những vụ xung đột ở Sri Lanka, Pakistan và Afghanistan đã gây ra sự tăng vọt này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG