Đường dẫn truy cập

Trực thăng rớt ở Afghanistan, 14 người Mỹ thiệt mạng


Các giới chức NATO tại Afghanistan cho hay 3 trực thăng của liên minh NATO gặp nạn hôm nay trong 2 sự cố riêng biệt, làm thiệt mạng ít nhất 11 binh sĩ Mỹ và 3 nhân viên dân sự Hoa Kỳ. Thông tín viên đài VOA Sean Maroney gởi về bài tường trình từ Islamabad.

Các giới chức NATO cho biết một chiếc trực thăng bị tai nạn tại miền Tây Afghanistan sau khi lực lượng Hoa Kỳ và Afghanistan đột kích vào địa điểm được mô tả là nơi ẩn náu của phiến quân.

Sớm hôm nay, 2 chiếc máy bay trực thăng khác của liên minh NATO đâm vào nhau tại miền Nam nước này.

Các giới chức tin rằng cả hai vụ việc đều không phải là do hỏa lực của địch quân. Tuy nhiên, các vụ tử thương của công dân Mỹ tại Afghanistan xảy ra giữa bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang cân nhắc đến việc nên hay không nên gửi thêm quân đến chiến trường này.

Ông Ajmal Samadi, giám đốc Cơ quan giám sát nhân quyền Afghanistan, nói với đài VOA rằng cuộc tranh luận cách xa nửa vòng thế giới đang làm cho người dân Afghanistan bất bình, khiến họ phải thắc mắc về lời cam kết của Washington.

Ông Samadi nói: “Điều này đẩy người dân Afghanistan vào thế đứng giữa một bên là chính phủ tham nhũng và bên kia là phe Taliban cực kỳ bạo động.”

Ông Samadi lưu ý rằng 8 năm sau cuộc chiến do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Afghanistan, quân Taliban vẫn hùng mạnh, đặc biệt tại khu vực phía Nam của đất nước này.

Ông Samadi nói tiếp: “Chúng tôi có một chính phủ là cái bóng của phe Taliban. Tôi e rằng một số người dân ở Afghanistan thậm chí còn đang bàn tới sự trở lại của Taliban vì họ nhìn thấy sức mạnh của phe này.”

Trong khi đó tại Kabul, cuộc đụng độ giữa dân chúng Afghanistan và cảnh sát bước sang ngày thứ nhì trong những cuộc biểu tình liên quan tới các cáo buộc rằng lực lượng binh sĩ nước ngoài phỉ báng thánh kinh Koran của Hồi giáo.

Giới chức Bộ Y tế Afghanistan cho hay có 15 người bị thương trong cuộc biểu tình hôm nay.

Bạo động xảy ra giữa lúc người dân Afghanistan chuẩn bị đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai vào ngày 7/11 tới đây, giữa hai ứng cử viên là tổng thống Hamid Karzai và cựu Ngoại trưởng Abdullah Abdullah.

Các hành vi gian lận đã phá hoại kết quả cuộc bầu cử hôm 20/8, và giới quan sát quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về khả năng tổ chức một cuộc bầu cử mới trong thời gian quá ngắn như thế.

Phát biểu với báo giới tại Kabul hôm nay, ông Abdullah nói rằng nhân vật đứng đầu Ủy ban bầu cử độc lập của Afghanistan không đáng tin và cần được thay thế ngay lập tức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG