Đường dẫn truy cập

Internet sẽ có sự thay đổi lớn với tên miền đa ngôn ngữ 


Mạng Internet dự kiến sẽ tiến hành một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử 40 năm phát triển với việc chấp thuận trong tuần này một hệ thống địa chỉ Internet (hay còn gọi là tên miền) mới, đa ngôn ngữ.

Tổ chức quốc tế qui định thông lệ cho Internet nói rằng có phần chắc họ sẽ cho phép sử dụng ký tự của các ngôn ngữ như tiếng Ả Rập, Triều Tiên và Nhật Bản lần đầu tiên trên toàn bộ một địa chỉ Internet.

Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế – ICANN, hiện chỉ cho phép sử dụng các ký tự không phải bằng tiếng Latinh trên một phần địa chỉ của một trang web nhất định.

Ban quản trị ICANN dự kiến sẽ chấp thuận sự thay đổi này vào ngày thứ Sáu tới đây, vào lúc kết thúc hội nghị kéo dài một tuần lễ ở thủ đô Seoul của Nam Triều Tiên.

Chủ tịch ICANN, ông Rod Beckstrom, cho hay thay đổi này sẽ giúp cho những người có ngôn ngữ không được viết bằng ký tự Latin có thể tiếp cận được Internet dễ dàng hơn.

Ông nói rằng những người này chiếm hơn một nửa trong số 1,6 tỷ người dùng Internet trên toàn thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG