Đường dẫn truy cập

Cử tri Tunisia đi bầu tổng thống


Cử tri Tunisa đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng Thống hôm Chủ Nhật. Nhiều người tin rằng kết quả cuộc bầu cử sẽ một lần nữa, mang lại thắng lợi áp đảo cho đương kim Tổng Thống Zine al-Abidine Ben Ali.

Tổng Thống Ali, năm nay 73 tuổi, đã nắm quyền tại đất nước Bắc Phi này trong hơn 2 thập niên qua. Ông đoạt được 94% số phiếu trong lần bầu cử Tổng Thống trước, vào năm 2004.

Tuy nhiên các nhóm bênh vực nhân quyền quốc tế nói chính quyền Tunisia đã áp dụng một số bước để bảo đảm ông Ben Ali đắc cử, bằng cách quấy nhiễu phe đối lập.

Trong một bài diễn văn trên đài truyền hình hôm thứ Bảy, Tổng Thống Ben Ali đã trả lời những người chỉ trích, tố cáo cuộc bầu cử này là gian lận và không cân bằng.

Tổng Thống Ali cảnh cáo sẽ có hành động để trừng phạt những kẻ reo rắc nghi ngờ và tung ra những lời cáo buộc, đặt nghi vấn về uy tín cuộc bầu cử mà không trưng ra chứng cớ.

Cử tri Tunisia còn đi bỏ phiếu để bầu một số dân biểu Quốc Hội trong các cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG