Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo ASEAN thảo luận về Cộng đồng Kinh tế Khu vực


Lãnh đạo các nước Đông Nam Á họp ở Thái Lan sang tới ngày thứ nhì, đã thảo luận về các vấn đề kinh tế và chính trị trong lúc ra sức hình thành một cộng đồng kinh tế khu vực vào năm 2015.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã trình bày một đề nghị 6 bước nhằm tăng cường sự hợp tác của Trung Quốc với khối ASEAN gồm 10 nước hội viên. Kế hoạch của Bắc Kinh bao gồm việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, hợp tác nông nghiệp và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói rằng các nước trong vùng nên lợi dụng việc phục hồi kinh tế nhanh hơn so với Tây phương để trở thành khu vực kinh tế đứng đầu thế giới.

Các giới chức đang xem tới khả năng thành lập một cộng đồng kinh tế Đông Á, dựa theo khuôn mẫu của Liên hiệp Âu châu.

Cộng đồng mới này sẽ bao gồm 10 nước hội viên ASEAN, cộng với Nhật Bản, Trung Quốc, Nam Triều Tiên, Ấn Ðộ, Australia và New Zealand.

Trong một thông cáo công bố hôm nay, lãnh đạo 10 nước ASEAN kêu gọi chính quyền quân nhân Miến Ðiện tổ chức cuộc bầu cử công bằng và tự do vào năm tới. Họ cũng thúc giục Bắc Triều Tiên tuân hành các nghĩa vụ quốc tế về giải trừ vũ khí hạt nhân.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG