Đường dẫn truy cập

Mỹ hỗ trợ VN giám sát tác nhân truyền virus cúm từ động vật sang người


Đại sứ quán Hoa Kỳ cho hay Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam giám sát các tác nhân liên quan đến quá trình truyền vi-rút cúm từ động vật sang người.

Dưới sự hỗ trợ của Hoa Kỳ các bác sĩ, cán bộ thú y và chuyên gia dịch tễ của Việt Nam sẽ tiến hành triển khai một dự án hợp tác mới ở cả cấp tỉnh và cấp xã nhằm xác định các tác nhân có thể liên quan đến quá trình truyền vi-rút cúm từ động vật sang người.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm việc xác định các trường hợp nhiễm bệnh của những người sống ngay sát cạnh khu vực nuôi lợn và gia cầm, tìm hiểu cách vi-rút cúm được truyền từ động vật sang người và ngược lại.

Theo đó các cán bộ y tế và thú y cấp xã sẽ tiến hành tìm hiểu các trường hợp đã được xác nhận là nhiễm chủng cúm A/H1N1 hiện nay và đang sinh sống ngay sát cạnh khu vực nuôi gia cầm và lợn với hỗ trợ kỹ thuật từ Chương trình Phòng chống Cúm của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Quốc gia Chẩn đoán Thú y của Việt Nam.

Các mẫu bệnh phẩm sẽ được gửi đi phân tích tại phòng thí nghiệm nhằm giúp các chuyên gia xác định các nhóm dân cư và động vật có nguy cơ bị lây nhiễm.

Theo số liệu mới nhất về tình trạng bệnh dịch cúm A/H1N1 ở Việt Nam, tính đến nay đã có 27 trường hợp tử vong và hơn 10.000 người nhiễm vi rút cúm này.

Dự án này do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ thông qua một thoả thuận hợp tác bổ sung trị giá khoảng 60.000 đô-la giữa Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thuộc Bộ Y tế Việt Nam.

Nguồn: US Embassy

XS
SM
MD
LG