Đường dẫn truy cập

Thái Lan thắt chặt an ninh trước hội nghị ASEAN


Thái Lan đã điều động hàng ngàn nhân viên cảnh sát và binh sĩ để ngăn chận những người biểu tình chống đối chính phủ phá rối hội nghị thượng đỉnh quy tụ 16 nước Châu Á -Thái Bình Dương, sẽ được tổ chức tại khu nghỉ mát Hua Hin trong tuần này.

Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia khác sẽ tụ tập tại Hua Hin, khởi sự từ ngày thứ Sáu, để thảo luận về các vấn đề khu vực, gồm: An ninh, hợp tác cứu trợ thiên tai, vấn đề nhân quyền và môi sinh.

Hội nghị cấp cao ASEAN đã hai lần bị hoãn lại hồi năm qua vì tình hình chính trị bất ổn tại Thái Lan.

Theo dự kiến, các nước ASEAN, gồm: Brunei, Miến Điện, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singarpore, Thái Lan và Việt Nam, sẽ ký kết một thỏa thuận thương mại giữa lúc khối này cố gắng thành lập một cộng đồng kinh tế tương tự như Liên Hiệp Châu Âu.

Dự kiến các nước hội viên cũng sẽ chung kết một thỏa thuận thương mại tự do với Australia và New Zealand trong hội nghị này.

Hiện diện tại hội nghị cấp cao ASEAN, ngoài Lãnh đạo các nước Úc, New Zealand, sẽ có các nhà lãnh đạo Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG