Đường dẫn truy cập

VN phản đối hành động 'vô nhân đạo' của TQ đối với ngư dân


Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc điều tra về hành động đối xử “vô nhân đạo” của nhân viên vũ trang Trung Quốc đối với các ngư dân Việt Nam khi họ vào tránh bão số 9 tại quần đảo Hoàng Sa.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn AP cho hay: Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi một công hàm cho đại sứ Trung Quốc vào ngày thứ Tư để phản đối “hành động vô nhân đạo” của các nhân viên vũ trang Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và yêu cầu phía Trung Quốc nghiêm khắc xử lý những người chịu trách nhiệm.

Được biết vụ việc xảy ra hôm 29 tháng 9 khi 16 tàu đánh cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vào tránh bão số 9, hay còn gọi là bão Ketsana, tại quần đảo Hoàng Sa đã bị nhân viên vũ trang của Trung Quốc nổ súng ngăn chặn không cho vào đảo, và sau khi bão tan họ đã bị đánh đập, thu giữ tài sản, trang thiết bị.

Trong công hàm gửi đại sứ Trung Quốc, Bộ ngoại giao Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc trả lại tài sản cho các ngư dân cũng như bồi thường thiệt hại cho họ, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn không để các hành vi tương tự tái diễn.

Hồi đầu tháng 8, Trung Quốc cũng đã bắt giữ 13 ngư dân Việt Nam khi vào tránh bão tại quần đảo Hoàng Sa.

Lực lượng Trung Quốc sau đó đã giam họ tại một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm, và chỉ thả họ sau 10 ngày giam giữ, tuy nhiên phía Trung Quốc đã tịch thu hết tàu và các dụng cụ đánh cá của các ngư dân.

Hiện phía Trung Quốc chưa có phản ứng nào về công hàm này.

Nguồn: AP, MOFA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG