Đường dẫn truy cập

LHQ tìm cách ngăn gian lận bầu cử ở Afghanistan


Liên Hiệp Quốc đang xem xét tới các phương cách để ngăn ngừa gian lận trong cuộc bầu cử Tổng Thống vòng nhì tại Afghanistan được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 11 sắp tới.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc nói rằng các điều tra viên thấy rằng 200 trong số 380 giới chức đứng đầu đơn vị bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng 8 vừa qua có dính líu tới gian lận bầu cử.

Vụ gian lận bầu cử lớn lao đã đưa tới một vụ bế tắc chính trị kéo dài hai tháng, trước khi các giới chức tuyên bố ngày hôm qua rằng kết quả cuộc bầu cử cho thấy không có người thắng cử dứt khoát và cần phải tổ chức một cuộc bầu cử vòng nhì.

Tổng Thống Afghanistan, ông Hamid Karzai, và đối thủ chính của ông, cựu bộ trưởng ngoại giao, ông Abdullah Abdullah sau đó đã chấp nhận cuộc bầu cử vòng nhì và nói rằng họ sẵn sàng tham gia.

Hôm nay, một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, ông Aleem Siddique, đã nói với đài VOA rằng các giới chức đang làm việc để gia tăng điều kiện an ninh hầu bảo đảm cho số cử tri đi bầu đông đảo.

Các nhân viên bầu cử giờ đây đang chuẩn bị đối phó với những khó khăn về hậu cần trước việc tổ chức một cuộc bầu cử toàn quốc nữa trong vòng 18 ngày, trước khi thời tiết mùa đông gây trở ngại lưu thông tới những vùng xa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG