Đường dẫn truy cập

Nigeria đề nghị chia lợi tức dầu khí cho dân vùng châu thổ Niger


Chính phủ Nigeria dự định đề nghị chia cho cư dân trong lưu vực sông Niger, nơi có nhiều dầu hỏa, 10% cổ phần của tất cả các công ty dầu khí trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bất ổn gây thiệt hại cho ngành sản xuất dầu hỏa của nước này.

Các quan chức Nigeria nói rằng Tổng thống Umaru Yar'Adua đề nghị Quốc hội thông qua sáng kiến này.

Kế hoạch này sẽ gởi đi tín hiệu mạnh mẽ của một giai đoạn mới các nỗ lực của chính phủ nhằm hình thành một nền hòa bình lâu dài cho khu vực.

Một cố vấn của Tổng thống Yar'Adua nói với nhật báo Financial Times của Anh rằng nhà lãnh đạo Nigeria muốn đưa thêm đề nghị này vào kế hoạch cải cách sẽ được thực thi vào khoảng cuối năm nay.

Theo đề nghị này, mọi người dân thuộc các cộng đồng ở các khu vực có trữ lượng dầu hỏa đều được hưởng các phúc lợi bằng tiền mặt được chuyển cho các quỹ tín thác để có thể được sử dụng riêng, hoặc tập thể thông qua các dự án xã hội.

Nhật báo này nói rằng cổ phần mà các cộng đồng địa phương được hưởng có thể trị giá đến 338 triệu đôla trong năm đầu tiên.

Tờ báo nói tiếp rằng cách chi trả sẽ tùy thuộc vào sản lượng ở từng khu vực nhằm làm thoái chí hành động ăn cắp dầu và phá hoại.

Các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở sản xuất dầu hỏa và bắt cóc nhân viên ngành dầu hỏa đã khiến cho sản lượng và thu nhập từ dầu hỏa của Nigeria đã giảm mạnh trong 4 năm qua.

Các phần tử nổi dậy nói rằng họ muốn được chia phần nhiều hơn nữa từ tài nguyên dầu hỏa của Nigeria.

Chính phủ Nigeria nói rằng hàng ngàn phần tử nổi dậy đã chấp nhận một đề nghị ân xá hồi gần đây.

Tuy nhiên nhóm nôåi dậy chính trong khu vực có tên là Phong trào Giải phóng Lưu vực sông Niger khước từ đề nghị này.

Nhóm này đã chấm dứt một thỏa thuận ngưng bắn kéo dài ba tháng hôm thứ Sáu, mặc dù chưa có một cuộc tấn công nào mới được loan tin trong 3 ngày qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG