Đường dẫn truy cập

Vaccine chống AIDS có kết quả 'khiêm tốn'


Trong khi cuộc thử nghiệm vaccine chống căn bệnh AIDS ở Thái Lan được ca ngợi rộng rãi trên thế giới, các nhà nghiên cứu nói rằng cuộc thử nghiệm đó có kết quả ‘khiêm tốn’ nhưng có ý nghĩa quan trọng là mang lại hy vọng cho tương lai.

Sau khi kết quả ban đầu được công bố hồi tháng Chín, toàn bộ kết quả này mới được công bố tại một hội nghị về AIDS tại Paris hôm thứ Ba và được đăng trên tạp chí ‘The New England Journal of Medicine’.

Bác sĩ Supachai RerksNgarm thuộc Cục Phòng bệnh của Bộ Y tế Thái Lan là người đứng đầu nghiên cứu này.

Ông nói rằng nhóm nghiên cứu rất lạc quan về những kết quả, và sẽ tiếp tục nghiên cứu để xem vì sao vaccine lại chứng tỏ hiệu quả đối với một số người tình nguyện, và tiếp tục phát triển các kết quả đó.

Loại vaccine tổng hợp đã được thử nghiệm trên hơn 16 nghìn phụ nữ và đàn ông Thái Lan tuổi từ 18 tới 30, và có âm tính với HIV.

Một số người chỉ trích cho rằng kết quả của cuộc thử nghiệm có thể chỉ ngẫu nhiên, và công nghiệm của vaccine chỉ có hiệu quả hạn chế.

Một số thậm chí còn muốn có một cuộc kiểm nghiệm độc lập về kết quả này.

Trong khi chờ đợi, ít ra đã có một nước, là Nam Phi, cũng muốn tổ chức một cuộc nghiên cứu tương tự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG