Đường dẫn truy cập

Vận động đòi ngưng phát triển thủy điện ở hạ nguồn sông Mekong


Các tổ chức dân sự họp tại Thái Lan đang thỉnh cầu các chính phủ trong vùng đình chỉ việc xây đập trên hai con sông chính ở Đông nam châu Á. Các tổ chức này nói rằng các đập nước đe dọa đến thực phẩm cung ứng cho hàng triệu người và dẫn đến những vụ vi phạm nhân quyền ở một số khu vực. Thông tín viên VOA Ron Corben gửi về bài tường thuật từ Bangkok sau đây.

Những người hoạt động cho môi trường và nhân quyền nói rằng các chính phủ trong vùng đang dự tính một khuôn thức phát triển lỗi thời để tạo nguồn điện năng mà không thừa nhận quyền của dân chúng. Họ nói rằng các đập nước này không bảo đảm sự phát triển bền vững và bình đẳng.

Các tổ chức vừa kể đang tham dự một diễn biến được gọi là Diễn đàn Dân chúng trước khi hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các Quốc gia Đông nam Á khai mạc vào cuối tuần này.

Nhóm bảo vệ môi trường có tên là Hướng tới Sự phục hồi Sinh thái và Liên minh Khu vực đã thu thập hơn 20,000 chữ ký yêu cầu các chính phủ từ bỏ các kế hoạch xây dựng đập nước dọc theo hạ nguồn sông Mekong.

Các thỉnh nguyện thư sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo của Kampuchea, Lào và Việt Nam là ba nước chia sẻ con sông này với Thái Lan. Giới tranh đấu đã yêu cầu chính phủ Thái Lan từ bỏ các dự án.

Một đại diện của liên minh, bà Premrudee Daoroung, nói rằng 11 đập nước trên hạ nguồn sông Mekong đe dọa đến nguồn dự trữ ngư nghiệp.

Bà Premrudee nói: “Mối quan ngại chính của chúng tôi là nếu các đập nước chính ở hạ nguồn sông Mekong được xây dựng, thì nguồn các cho toàn vùng sông Mekong sẽ bị chận, và ngư nghiệp chiếm một vị trí chủ chốt. Chúng tôi lo ngại rằng việc xây đập sẽ tiêu hủy nguồn sống của hàng triệu người trong vùng.”

Hơn 60 triệu người ở Đông Nam Á lệ thuộc vào con sông Mekong để đánh cá. Con sông bắt nguồn từ Tây Tạng và chạy dài 4800 kilomet qua Trung Quốc và Đông nam châu Á.

Trong khi đó hơn 50 tổ chức dân sự của Miến Điện đã đệ trình một đơn thỉnh nguyện lên chính phủ Thái Lan yêu cầu đình chỉ việc xây đập trên con sông Salween nằm giữa Miến Điện và Thái Lan.

Năm đập nước đã được hoạch định trên sông Salween, 4 đập để truyền điện năng cho Thái Lan và một đập để cung cấp cho Trung Quốc.

Các tổ chức này lên án quân đội Miến Điện là vi phạm nhân quyền tại một công trường xây đập trong bang Karen và tại một địa điểm khác trong bang Shan.

Liên minh theo dõi sông Salween đứng đầu cuộc vận động thỉnh nguyện. Ông Sai Sai, người phát ngôn của liên minh, nói rằng quân đội Miến Điện đã buộc hàng ngàn người phải rời khỏi nhà cửa của họ.

Ông Sai Sai nói: “Mặc dù việc xây đập chỉ mới bắt đầu và đang trong giai đoạn khảo sát, quân đội đã buộc dân chúng rời khỏi nhà cửa của họ. Vì thế mà hiện nay hơn 70 ngàn người – trong đó có dân bản địa – đã được tái định cư bên ngoài tỉnh nhà của họ. Ngay lúc này, những người có liên hệ ở Miến Điện không được tham khảo ý kiến về việc xây dựng đập.”

Ông Sai Sai nói các dự án thiếu tính minh bạch và trách nhiệm, bởi vì tiền dành cho dự án đi vào túi của chính phủ quân nhân. Các tổ chức dân sự muốn đình chỉ việc xây dựng tất cả các đập nước cho tới khi nào Miến Điện có một chính phủ dân chủ do dân bầu ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG