Đường dẫn truy cập

Ai Cập cảnh báo Hamas về việc trì hoãn Thỏa thuận Đoàn kết


Ai Cập nói rằng họ sẽ không “chờ đợi vô thời hạn” để các phe phái Palestine đạt một thỏa thuận đoàn kết sau khi phong trào Hồi giáo Hamas trì hoãn ký kết một thỏa thuận với phe đối lập Fatah.

Ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ ngoại giao Ai Cập Hossam Zaki nói rằng thỏa thuận mà Ai Cập soạn thảo với tư cách là trung gian hòa giải giữa hai phe không còn hiệu lực để đàm phán.

Sáng hôm qua, một giới chức cao cấp của phe Hamas phát biểu trên kênh truyền hình Al-Arabiya rằng phái đoàn Hamas sẽ hoãn lại chuyến đi đến Cairo để phúc đáp lại văn kiện do Ai Cập soạn thảo.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Ai Cập nói rằng họ đã hoãn việc ký kết thỏa thuận do một tranh chấp giữa phe Hamas và Fatah về cách thức giải quyết phúc trình của Liên Hiệp Quốc về chiến dịch phản công của Israel ở Gaza gần một năm trước đây.

Hamas đã đề nghị trì hoãn ký kết thỏa thuận này bởi họ không hài lòng về việc Tổng thống Palestine kiêm lãnh đạo Fatah Mahmoud Abbas đã ủng hộ việc trì hoãn biểu quyết đối với phúc trình của Liên Hiệp Quốc.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết hôm thứ Sáu nhằm thông qua bản phúc trình cáo buộc Israel và các phần tử chủ chiến Palestine phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột ở Gaza.

Phe Fatah đã chấp thuận đề xuất đoàn kết do Ai Cập làm trung gian, tuy nhiên Hamas bác bỏ đề xuất này bởi nó không bao gồm một điều khoản về quyền của người Palestine được phản đối sự chiếm đóng của Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG