Đường dẫn truy cập

Quan tâm về vắcxin chống H1N1  


Nhiều phụ huynh và bác sĩ quan tâm về tính an toàn của vắcxin chống virut H1N1, và có người e ngại không hiểu các bệnh viện có đủ sức để xử lý các ca cúm nghiêm trọng do virut này gây ra hay không.

Tại Hoa Kỳ nhiều người đua nhau đến các buổi nhận vắcxin phòng chống H1N1. Phụ huynh là giới lo ngại nhiều nhất, vì đã có ít nhất 85 trẻ em Mỹ chết. Phụ nữ mang thai cũng có nhiều rủi ro gặp biến chứng do loại vi rut mới này.

Các trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ (CDC) báo cáo virut này đang có mặt ở hầu hết các tiểu bang.

Nhưng một số người Mỹ vẫn chưa chịu đề phòng. Họ không tin tưởng độ an toàn của vắcxin vì cho rằng người ta đã sản xuất quá nhanh, và trong vắcxin có chất có thể làm trẻ em mắc bệnh tự kỷ.

Nhưng bác sĩ Anne Schuchat của CDC nói vắcxin này an toàn vì đã được giám sát cẩn thận trong tất cả các khâu.

Ngành y tế công cộng của Mỹ tăng gấp đôi công tác quảng bá chuyện sử dụng vắcxin, gọi đó là cách tốt nhất để chống H1N1.

Bác sĩ Peter Holbrook cảnh báo: “Nhiều người thường lầm cúm với cảm thông thường. Chúng ta cần biết rõ vắcxin giúp chúng ta chống cái gì. Cúm H1N1 không phải là loại bệnh thông thường. Bệnh này từ nhẹ biến thành nặng rất nhanh.”

Nhiều bác sĩ e ngại nhiều bệnh viện không đủ nhân viên để giải quyết trong trường hợp có dịch cúm H1N1.

Bác sĩ Arthur Kellermann của trường Y khoa Emory nói: “Vì điều kiện giới hạn, rất khó để quyết định xem trường hợp nào thì cần đưa vào phòng cấp cứu, trường hợp nào thì không”.

Nếu xét theo quá trình phát triển của virut H1N1 từ khi nó bộc phát vào tháng 3, thì Hoa Kỳ gần đến thời kỳ cao điểm bị virut này tác hại.

Các chuyên viên đồng ý rằng virut này thuộc loại khó lường trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG