Đường dẫn truy cập

Quốc tế gia tăng áp lực đối với Afghanistan về cuộc bầu cử


Áp lực quốc tế đối với Afghanistan đã gia tăng trong ngày hôm nay giữa lúc dân chúng ở đây chờ đợi một ủy ban do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn công bố bản báo cáo có thể đưa tới chỗ tổ chức bầu cử tổng thống vòng nhì.

Một số giới chức cao cấp nước ngoài, kể cả ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner và thượng nghị sĩ Mỹ John Kerry, có mặt ở Kabul hôm nay trước khi Ủy ban Khiếu nại Bầu cử loan báo kết quả điều tra về tố cáo gian lận trong cuộc bầu cử hôm 20 tháng 8.

Kết quả sơ khởi công bố hồi tháng trước cho thấy ông Karzai chiếm 54%. Đối thủ chính của ông -- là cựu ngoại trưởng Abdullah Abdullah, chiếm 28%. Tuy nhiên cuộc điều tra của Ủy ban Khiếu nại có thể khiến tỉ lệ chiếm phiếm của ông Karzai thấp hơn 50% và như thế phải tổ chức vòng đầu phiếu thứ nhì.

Có tin cho hay Ủy ban Khiếu nại Bầu cử sẽ họp trong ngày hôm nay với các thành viên của Ủy ban Bầu cử Độc lập – là ủy ban sẽ loan báo kết quả chung cuộc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG