Đường dẫn truy cập

Việt Nam tố cáo Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ


Việt Nam tố cáo Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ sau khi Washington đưa ra một thông cáo hối thúc Hà Nội thực thi những cam kết quốc tế về nhân quyền.

Theo tin của các hãng thông tấn AFP và DPA, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng thông cáo báo chí của đại sứ quán Hoa Kỳ đã đưa ra những thông tin mà bà gọi là “hoàn toàn sai lệch” về một số cá nhân và vụ việc.

Bà Nga nói thêm rằng đòi hỏi mà thông cáo của Mỹ nêu ra là “can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”.

Trong thông cáo đề ngày 14 tháng 10, Ðại sứ quán Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm về việc 9 nhà hoạt động dân chủ bị kết án ở Việt Nam hồi tuần trước.

Theo thông cáo của Hoa Kỳ, 9 cá nhân đó bị buộc tội tiến hành điều mà nhà cầm quyền Việt Nam gọi là “tuyên truyền chống chính phủ” và nhận các bản án lên đến 6 năm tù vì đã thực hiện các hoạt động ôn hòa ủng hộ dân chủ, nhân quyền và đa nguyên chính trị.

Thông cáo này cũng bày tỏ quan tâm về việc nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị đánh đập và bắt giữ sau khi công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với 9 nhà hoạt động dân chủ. Đại sứ quán Mỹ cho rằng các hành động vừa kể, cùng với việc nhiều tu sĩ Phật giáo bị cưỡng ép rời khỏi Tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng và việc chính phủ đã không bảo vệ họ khỏi bị tấn công là trái với cam kết của chính phủ Việt Nam đối với các tiêu chuẩn được quốc tế công nhận về nhân quyền và pháp trị.

Thông cáo này hối thúc chính phủ Việt Nam tôn trọng các cam kết về nhân quyền và thả ngay lập tức và vô điều kiện những người này cũng như các tù nhân khác bị giam giữ vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Bên cạnh việc tố cáo Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lập lại chủ trương đã đưa ra nhiều lần trong quá khứ là “các cơ quan tư pháp của Việt Nam đã tiến hành truy tố và xét xử một số các nhân vi phạm pháp luật là đúng luật pháp Việt Nam, phù hợp với các qui định của nhiều công ước quốc tế về nhân quyền.”

Nguồn: Vietnam’s Ministry of Foreign Affairs, Asia-Pacific News

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG