Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Zimbabwe tách khỏi chính phủ đoàn kết


Thủ tướng Zimbabwe hôm nay thông báo ông sẽ tách ra khỏi đảng đương quyền ZANU-PF.

Ông Morgan Tsvangirai cho hay đảng mang tên Phong trào Thay đổi Dân chủ do ông lãnh đạo sẽ không tham dự các cuộc họp nội các hoặc tham gia công tác hành pháp với đảng của Tổng thống Robert Mugabe.

Ông Tsvangirai nói rằng đảng đương quyền không đáng tin cậy đồng thời cho biết đảng của ông sẽ tiếp tục các hoạt động của Quốc hội.

Cuộc khủng hoảng mới trong chính phủ đoàn kết mong manh của Zimbabwe xảy ra sau khi một trong những phụ tá hàng đầu của thủ tướng Tsvangirai bị bắt giữ.

Hôm thứ tư, một tòa án ở nước này ra lệnh bắt giam lại ông Roy Bennett, quan chức cấp cao trong đảng của thủ tướng Tsvangirai, và là người được đảng này chọn làm Thứ trưởng bộ nông nghiệp.

Ông Bennett đang đối diện với các lời buộc tội về khủng bố trong khi đảng của Thủ tướng Tsvangirai khẳng định ông ta vô tội.

Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu đã lên án việc bắt giữ ông Bennett.

Thủ tướng Tsvangirai và tổng thống Mugabe tham gia chính phủ đoàn kết của Zimbabwe hồi tháng Giêng năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG