Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 50 năm, 'Special English' tặng 50 món quà


Tuần tới, 19 tháng 10, chương trình Special English của đài VOA sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập. Nhân dịp này Thông tín viên Mario Ritter của đài trình bày cùng quí vị quá trình thành lập chương trình này:

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1958 khi ông Henry Loomis trở thành Giám đốc của đài VOA.

Là người đi du lịch nhiều nơi trên thế giới, ông nhận thấy tiếng Anh lúc đó đang trở thành một ngôn ngữ quốc tế quan trọng. Ông muốn rằng các thính giả nghe đài VOA, ở những nước không nói tiếng Anh hiểu được tiếng Anh dễ dàng hơn.

Do đó Giám đốc Loomis đã yêu cầu người điều hành chương trình là ông Barry Zorthian, soạn một chương trình truyền thanh dành cho các thính giả chỉ có vốn liếng tiếng Anh hạn chế.

Đó là lý do chương trình Special English ra đời, và quí thính giả từng nghe chương trình này sẽ nhận thấy nhịp đọc của các xướng ngôn viên chậm hơn các chương trình bình thường.

Special English phát thanh lần đầu tiên vào ngày 19 tháng 10 năm 1959. Các nhà phê bình thời đó cho rằng phương pháp mới này sẽ không thể nào đạt được hiệu quả.

Các Đại sứ quán Hoa Kỳ đã yêu cầu hủy bỏ chương trình. Nhưng ông Loomis vẫn duy trì, và không bao lâu sau đó, VOA bắt đầu nhận hàng trăm lá thư của thính giả gửi đến ca ngợi chương trình.

Năm 1961, ông Hal Berman trở thành Trưởng ban đầu tiên của chương trình Special English.

Ông là người đã cứu vãn chương trình khỏi bị xóa tên vì những người không nhận ra được giá trị của nó.

Ông đã chứng tỏ cho thấy làm thế nào 1 ngàn 500 từ ngữ được vận dụng thành một ngôn ngữ quyền biến, có thể chuyển đạt đến hàng triệu thính giả các đề tài thuộc nhiều lãnh vực như thông tin, giáo dục và cả giải trí.

Lúc mới bắt đầu Special English chỉ có một chương trình phát thanh tin tức dài 15 phút, đến các nước châu Phi và châu Á mỗi ngày một lần.

Nhưng hiện giờ VOA đã có các chương trình truyền thanh dài 30 phút qua làn sóng điện ngắn và trung bình 16 lần một ngày trên khắp thế giới. Và các thính giả của những đài liên kết với VOA cũng nghe được các chương trình này.

Trang Web của Special English là một trong những trang Web được ưa thích nhất của VOA.

Chương trình này cũng được phát trên truyền hình bằng vệ tinh, qua podcast, RSS và điện thoại di động.

Hiện nay số người nghe và xem chương trình Special English trên mạng Twitter và YouTube ngày càng đông. Trong thời gian ngắn tới đây, trang Web của Special English sẽ có video.

Mời quí khán thính giả cùng mừng sinh nhật 50 năm với chúng tôi!

Để đánh dấu dịp này, chúng tôi sẽ chọn 50 khán thính giả để gửi đến một món quà của chương trình Special English.

Mời quí vị vào trang web của chúng tôi tại địa chỉ voaspecialenglish.com, bấm vào mục 'Contact Us' phía bên trái.

Xin quí vị điền vào các ô trên trang này và trong ô 'Subject' xin nạp số 50.

Cho chúng tôi biết mục nào của Special English quí vị thích nhất, và đề nghị một chương trình mới hay đề tài mới mà quí vị thích tìm hiểu.

Xin nhớ cho chúng tôi biết địa chỉ của quí vị.

Nếu quí vị không thể vào được Web site của chúng tôi, xin hãy gửi thư đến đài, địa chỉ như sau:

VOA
Special English 50th Anniversary
330 Independence Ave. S.W.
Washington D.C. 20237 USA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG