Đường dẫn truy cập

Mỹ, TQ phối hợp chặt chẽ về vấn đề Bắc Triều Tiên


Một giới chức cấp cao của Mỹ cho hay Hoa Kỳ và Trung Quốc cùng chia sẻ điều mà ông gọi là một sự phối hợp “chặt chẽ và mật thiết” về vấn đề Bắc Triều Tiên. Từ Bắc Kinh, thông tín viên đài VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Dư luận quốc tế đang xôn xao về Bắc Triều Tiên, nước đã phóng 5 phi đạn tầm ngắn hôm thứ Hai. Hồi đầu năm nay, Bắc Triều Tiên đã thử một phi đạn tầm xa và một vụ nổ hạt nhân.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell đã phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh ngày hôm nay. Ông nói rằng Bắc Triều Tiên là một trong những đề mục hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông tại các cuộc gặp với các giới chức Trung Quốc.

Ông Campbell nói: “Đặc biệt là hiếm khi nào tôi thấy một sự phối hợp tốt đẹp hơn lúc này giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chúng tôi đã phối hợp hết sức chặt chẽ trước, trong và sau các chuyến thăm cấp cao. Vì vậy khi đặc sứ Trung Quốc Vũ Đại Vĩ hay Thủ tướng Ôn Gia Bảo đi thăm Bắc Triều Tiên, sự phối hợp của chúng tôi được thực hiện một cách chặt chẽ và mật thiết.”

Một tuần sau khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Bình Nhưỡng để gặp các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, trong đó có ông Kim Jong Il, ông Campbell cho biết ông tới Bắc Kinh để tìm hiểu xem Trung Quốc đã có được những thông tin gì từ chuyến đi đó.

Ông Campbell nói: Tôi sẽ nhấn mạnh đến một số điểm mà các bạn Trung Quốc cho chúng tôi hay. Điểm đầu tiên là ông Kim Jong Il rất tích cực tham gia vào mọi khía cạnh ngoại giao. Ông ấy đã gửi một hình ảnh cá nhân tích cực tham gia vào mọi hoạt động trao đổi với phía Trung Quốc”.

Ông Campbell nói các giới chức Trung Quốc cho ông biết rằng Bắc Triều Tiên muốn có một cuộc tiếp xúc song phương với Hoa Kỳ. Nhưng ông nhấn mạnh rằng những cuộc hội đàm này sẽ chỉ có thể được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên – 6 nước này gồm có Hoa Kỳ, Bắc và Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Nga.

Ông Campbell cho biết: “Hoa Kỳ sẽ không cứu xét các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên mà không có sự góp mặt của các đối tác 6 bên”

Bắc Triều Tiên đã rút khỏi các cuộc đàm phán 6 bên hồi đầu năm nay. Ông Campbell nói rằng Washington muốn thấy Bình Nhưỡng thực hiện cam kết của họ theo như thỏa thuận chính thức 6 bên, trước khi bất cứ điều gì có thể, theo nguyên văn lời ông, “tiến triển trong vài tháng tới”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG