Đường dẫn truy cập

Tranh cãi TQ, Ấn Độ về một chuyến đi của Thủ tướng Ấn


Trung Quốc đã chỉ trích chuyến đi mới đây của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại một vùng biên giới có tranh chấp giữa hai nước.

Một người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba nói rằng Bắc Kinh “cực kỳ thất vọng” về chuyến đi của ông Singh trước đây trong tháng ở vùng núi Himalaya thuộc bang Arunachal Pradesh miền đông bắc Ấn.

Người phát ngôn này nói tiếp: 'Ấn Độ nên tránh hành vi gây hấn trong khu vực tranh chấp để hai nước có thể phát huy mối quan hệ lành mạnh'.

Ông Singh đến đó để vận động bầu cử cho đảng Quốc Đại của ông. Bắc Kinh đòi chủ quyền tại Arunachal Pradesh, trong khi New Delhi xem đó là bộ phận không thể tách rời của Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Ấn nói rằng họ “thất vọng và quan tâm” trước phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến đi của ông Singh, cảnh báo rằng phản ứng tương tự có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc đàm phán biên giới đang diễn ra giữa đôi bên.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG