Đường dẫn truy cập

Tòa Gabon giữ nguyên kết quả thắng cử của ông Bongo 


Tòa bảo hiến của nước cộng hòa Gabon đã giữ nguyên kết quả thắng cử của ông Ali Ben Bongo trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 8.

Sau khi đếm lại toàn bộ số phiếu, Tòa xác nhận chiến thắng của ông Ali Ben Bongo.

Tòa tối cao của quốc gia ở Tây Phi này hôm qua bác bỏ tất cả các cáo buộc gian lận đối với ông Bongo mà phía đối lập đưa ra. Quyết định được đưa ra sau khi công tác kiểm lại phiếu được hoàn tất hồi tuần trước.

Kết quả chính thức cho thấy ông Bongo được 42% phiếu bầu. Phán quyết của tòa giờ đây mở đường cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Bongo.

9 ứng viên đối lập không thừa nhận kết quả này. Trong số đó có hai ứng viên về nhì và về ba trong cuộc đua là ông Andre Mba Obame và Pierre Mamboundou.

Mỗi ông được khoảng 25% số phiếu.

Hầu hết các nhà quan sát tin rằng cuộc bầu cử này công bằng mặc dù có một số trường hợp bất hợp lệ.

Ông Ali Ben Bongo là con trai của ông Omar Bongo, người đã lãnh đạo nước Gabon trong hơn 40 năm, trước khi qua đời vào tháng sáu vừa qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG