Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi lãnh đạo Bắc Ireland duy trì các thay đổi tiến bộ


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton kêu gọi lãnh đạo chính phủ chia sẻ quyền lực ở Bắc Ireland hãy tiếp tục vững bước bất chấp những bất đồng và nghi kỵ đã gây trở ngại cho liên minh cầm quyền mới.

Phát biểu với đông đảo các nhà lập pháp của Quốc hội Bắc Ireland hôm nay, bà Clinton nói rằng những người bất đồng chính kiến thuộc Quân Cộng hòa Ireland đang canh chừng những dấu hiệu của sự lung lay và bất đồng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói ý đồ tàn sát và phá hoại của các thành phần bất đồng vẫn tiếp tục là một đe dọa an ninh đối với các gia đình Bắc Ireland.

Bà Clinton đưa ra nhận định này tại thủ phủ Belfast, một ngày sau khi một trong những nhóm bán quân sự đáng sợ nhất của Bắc Ireland tuyên bố thôi bạo động, nói rằng cuộc đấu tranh võ trang đã chấm dứt.

Trong một văn bản loan báo hôm qua, Quân giải phóng quốc gia Ireland nói rằng việc hợp nhất Bắc Ireland với Ireland có thể đạt được một cách tốt nhất qua con đường tranh đấu chính trị hoàn toàn ôn hòa.

Tuy nhiên, văn kiện của tổ chức tách ra từ Quân Cộng hòa Ireland này không nói rõ khi nào và liệu họ có giao nộp võ khí hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG