Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia ký hiệp ước để bình thường hóa quan hệ


Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia hôm nay sẽ ký một hiệp ước quan trọng để bình thường hóa quan hệ và chấm dứt sự hiềm khích kéo dài cả thế kỷ vì vụ thảm sát người Armenia dưới thời đế quốc Ottaman trong thế chiến thứ nhất.

Ngoại trưởng Armenia Edward Nalbandian và ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu sẽ ký các nghị định thư tại Zurich, Thụy Sĩ để phục hồi quan hệ ngoại giao và mở cửa biên giới giữa hai nước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tham dự lễ ký kết.

Hiệp định phải có sự phê chuẩn của quốc hội Thổ Nhĩ kỳ và Armenia, nhưng các nhà phân tích cho biết sự chống đối mạnh mẽ trong nội bộ hai nước sẽ làm chậm trễ tiến trình này.

Trong gần một thế kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia đã tranh cãi với nhau về vấn đề liên quan tới việc đế quốc Ottoman giết hại tập thể những người Armenia trong và sau Thế chiến thứ nhất.

Người Armenia muốn vụ tàn sát này được công nhận là một vụ diệt chủng, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ bác bỏ ý kiến đó.

Hôm qua, khoảng 10,000 người chống đối hiệp định đã biểu tình ở thủ đô Yerevan của Armenia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG