Đường dẫn truy cập

Nhật, Trung Quốc cam kết giải quyết tranh chấp giữa 2 nước


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama thỏa thuận sẽ đẩy mạnh nỗ lực hơn nữa để giải quyết sự tranh chấp về khai thác năng lượng trong vùng biển nằm về phía đông của Trung Quốc và vấn đề an toàn thực phẩm trong cuộc họp hôm thứ bảy.

Ông Hatoyama bày tỏ hy vọng rằng 2 nước có thể giải quyết việc tranh chấp lãnh thổ bằng cách cùng tham gia phát triển các mỏ khí đốt dưới biển.

Trước đây trong năm, Nhật Bản và Trung Quốc thỏa thuận sẽ cùng phát triển các phần đất có mỏ khí gần các đảo trong vùng biển ở phía đông của Trung Quốc mà cả 2 nước đều tuyên bố thuộc lãnh hải của mình. Tuy nhiên việc này tiến bộ chậm chạp.

Ông Ôn Gia Bảo và ông Hatoyama cũng thảo luận việc hợp tác về an toàn thực phẩm. Nhật Bản tỏ ra lo ngại về vấn đề an toàn của thực phẩm nhập từ Trung Quốc sau vụ nhiều người bị bệnh, hồi năm ngoái, do ăn bánh bao đông lạnh nhập từ Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã mở các cuộc hội đàm riêng rẽ hôm thứ bảy, sau khi dự hội nghị thương đỉnh tay ba với Tổng thống Nam Triều Tiên Lee Myung-bag.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG