Đường dẫn truy cập

TT Obama cổ vũ kế hoạch thành lập cơ quan bảo vệ người tiêu dùng


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã lên tiếng thúc đẩy kế hoạch thành lập một cơ quan liên bang mới nhằm bảo vệ người tiêu dùng tránh khỏi các lề lối làm ăn lừa lọc khách của các ngân hàng hay các cơ sở tài chính.

Phát biểu hôm thứ Sáu tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama nói rằng Cơ quan Bảo vệ Tài chính Tiêu dùng đang được đề xuất sẽ bảo đảm rằng các ngân hàng và các công ty khác không thể ẩn nấp đằng sau ‘các hợp đồng rắc rối một cách vô lý’.

Ông cũng nói rằng sự ra đời của cơ quan này cũng sẽ buộc phải thực thi các cải tổ về thẻ tín dụng và vì thế người tiêu dùng sẽ không phải gánh chịu mức lãi suất tăng một cách thiếu công bằng.

Chỉ ra cuộc khủng hoảng tài chính gần đây, ông Obama nhấn mạnh rằng các hoạt động ngân hàng có tính lạm dụng không chỉ ảnh hưởng các cá nhân, mà còn đe dọa tới sự ổn định của toàn bộ nền kinh tế.

Một nhóm doanh nghiệp hàng đầu, Phòng Thương mại Hoa Kỳ bất đồng với kế hoạch này. Một thông cáo trên website của nhóm này nói rằng cơ quan quản lý mới sẽ hạn chế việc tiếp cận tín dụng, và điều đó có thể gây thiệt hại nặng cho các doanh nghiệp.

Ông Obama phản bác lại sự chỉ trích của nhóm này, cho rằng cơ quan mới sẽ chỉ ảnh hưởng các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm tài chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG